Độ tuổi làm được thẻ ATM? Ngân hàng làm thẻ ATM dưới 18 tuổi?

4457

Không phải độ tuổi nào cũng dễ dàng mở và sử dụng thẻ ATM. Vậy bao nhiêu tuổi làm được thẻ atm? Ngân hàng nào làm thẻ dưới 18 tuổi? Hãy cùng theo dõi.


Với những tiện ích tuyệt vời, thẻ ATM đang dần trở nên phổ biến hiện nay. Việc mở thẻ ngân hàng nói chung và thẻ ATM nói riêng là nhu cầu không riêng gì những người đi làm mà còn cả đối tượng học sinh cấp 3, cấp 2. Tuy nhiên, không phải độ tuổi nào cũng dễ dàng mở và sử dụng thẻ ATM.

Vậy bao nhiêu tuổi làm được thẻ ATM? Hãy cùng Alô mở thẻ theo dõi tại bài viết dưới đây nhé!

Thẻ ATM là gì? Các loại thẻ ATM

Thẻ ATM là một loại thẻ được ngân hàng phát hành theo chuẩn ISO 7810, dùng để thực hiện các giao dịch tự động như: rút tiền, kiểm tra tài khoản, chuyển khoản hay thanh toán hóa đơn… từ máy rút tiền tự động  ATM.

Thẻ ATM bao gồm: Thẻ trả trước, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

 • Thẻ trả trước: Với loại thẻ ATM này, bạn cần nạp tiền vào trước và chi tiêu số tiền trong thẻ. Thẻ này không cần mở tài khoản ngân hàng và bạn có thể đăng ký thẻ để tặng cho người thân.
 • Thẻ ghi nợ: Đây là thẻ chỉ được mở sau khi bạn mở tài khoản thanh toán ngân hàng, nghĩa là thẻ này sẽ kết nối với tài khoản của bạn. Số tiền trong tài khoản (không phải trong thẻ) chính là giới hạn chi tiêu.
 • Thẻ tín dụng: Bạn cần có tài khoản ngân hàng nhưng không cần có tiền trong tài khoản mà bạn vẫn có thể mua hàng. Bởi thẻ tín dụng sở hữu tính năng chi trước trả sau, ngân hàng tạm ứng một số tiền nhất định hàng tháng để chi tiêu, bạn sẽ trả lại số tiền đã dùng cho ngân hàng sau 45 ngày.
Các loại thẻ ATM
Các loại thẻ ATM

Bao nhiêu tuổi làm được thẻ ATM?

Điều 16 Thông tư 19/2016 về thẻ ngân hàng, có quy định độ tuổi được phép sử dụng thẻ ATM ngân hàng như sau:

Độ tuổi làm thẻ ATM nội địa

Các cá nhân từ đủ 15 tuổi trở lên và đảm bảo có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật. Nếu người làm thẻ là người nước ngoài thì phải đảm bảo thời hạn cư trú hợp pháp tại Việt Nam từ tối thiểu 12 tháng.

Độ tuổi làm thẻ ghi nợ và thẻ trả trước

 • Đủ 6 tuổi đến dưới 15 tuổi: được mở thẻ phụ của thẻ ghi nợ không thấu chi và thẻ trả trước nếu được người đại diện theo pháp luật đồng ý bằng văn bản.
 • Đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi: được làm thẻ chính và thẻ phụ của thẻ trả trước và thẻ ghi nợ không thấu chi.
 • Đủ 18 tuổi trở lên: được làm thẻ trả trước, thẻ ghi nợ chính và phụ dưới mọi hình thức.

Độ tuổi làm thẻ tín dụng

 • Cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên: có thể làm thẻ tín dụng chính hoặc thẻ phụ nếu như đáp ứng các điều kiện mở thẻ của ngân hàng.
 • Cá nhân từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi: có thể đăng ký làm thẻ tín dụng phụ

Dưới đây là bảng tóm tắt độ tuổi tương ứng với từng loại thẻ ATM được phép làm:

Độ tuổi Điều kiện Loại thẻ ATM được dùng
Từ 6 tuổi tới dưới 15 tuổi Có năng lực hành vi dân sự, được người đại diện đồng ý bằng văn bản về việc sử dụng thẻ. Thẻ trả trước, thẻ ghi nợ không thấu chi (*).
Từ 15 tuổi tới dưới 18 tuổi Thẻ trả trước, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng.
Từ 18 tuổi trở lên Có năng lực hành vi dân sự.

(*) Thấu chi là việc ngân hàng sẽ ứng thêm cho bạn trong trường hợp không còn tiền trong tài khoản. Thẻ ghi nợ không thấu chi là thẻ ghi nợ mà bạn chỉ được phép rút tiền, thanh toán hay chuyển khoản trong số tiền bạn có và ngân hàng không “tạm ứng” khi bạn hết tiền. Thẻ ghi nợ mà hầu hết chúng ta đang sử dụng là thẻ này.

Lưu ý:

 • Thẻ phụ sẽ do chủ thẻ chính (thường là ba mẹ, người thân…) đăng ký phát hành thêm cho con cái hoặc người khác.
 • Cá nhân từ 6 tới dưới 15 tuổi chỉ được sử dụng thẻ phụ. Cá nhân từ 15 tới dưới 18 tuổi nếu muốn dùng thẻ chính phải có tài sản đảm bảo riêng (cá nhân từ 15 tuổi có thể mở tài khoản cho riêng mình).

Ngân hàng nào làm thẻ ATM dưới 18 tuổi?

 • Đối với loại thẻ ghi nợ, người dưới 18 tuổi đều có thể làm loại thẻ này ở hầu hết các ngân hàng.
 • Đối với loại thẻ trả trước, một số ngân hàng phát hành thẻ này cho người dưới 18 tuổi bao gồm: ACB, SHB, Nam Á Bank, LienVietPostbank, VPBank, VIB, Sacombank, Vietinbank, Eximbank…
 • Đối với loại thẻ tín dụng, do đặc tính khác biệt so với hai loại còn lại, các ngân hàng tương đối hạn chế cấp loại thẻ này cho người dưới 18 tuổi là Sacombank, DongA Bank, Eximbank, Maritime Bank, ACB, Citibank,…
 • Đặc biệt Sacombank còn có dịch vụ thẻ 4Student, là dịch vụ dành riêng cho học sinh, sinh viên.
Sacombank phát hành thẻ dành riêng cho học sinh
Sacombank phát hành thẻ dành riêng cho học sinh

Cách làm thẻ ATM

Thủ tục mở thẻ ATM

Cách làm thẻ ATM trả trước và ATM thẻ ghi nợ rất đơn giản, khách hàng cần chuẩn bị các thủ tục gồm:

 • Đơn đăng ký làm thẻ.
 • Chứng minh thư nhân/hộ chiếu.

Với những khách hàng mở thẻ tín dụng thì hồ sơ làm thẻ sẽ phức tạp hơn, yêu cầu khách hàng phải bổ sung thêm hồ sơ chứng minh thu nhập:

 • Sao kê/bảng lương.
 • Hợp đồng lao động/quyết định chức vụ.
Cách làm thẻ ATM khá đơn giản
Cách làm thẻ ATM khá đơn giản

Các bước đăng ký mở thẻ ATM

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các thủ tục trên thì bạn làm theo những bước sau để mở thẻ ngân hàng:

 • Bước 1: Đến chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng nơi gần nhất hoặc đăng ký thông tin trước trên website của ngân hàng.
 • Bước 2: Mang hồ sơ mở thẻ đến ngân hàng.
 • Bước 3: Sau khi duyệt hồ sơ ngân hàng sẽ hẹn thời gian để bạn đến lấy thẻ.

Thời gian đăng ký mở thẻ tùy thuộc vào từng ngân hàng. Theo đó, có ngân hàng khoảng 15 phút là xong như ACB, cũng có ngân hàng 1 – 2 ngày hay 5 ngày như VIB, Eximbank…

Lưu ý: Khi đến ngân hàng mở thẻ, các bạn cần đọc kỹ yêu cầu mở thẻ của từng ngân hàng để có thể xem xét khả năng đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.

5/5 - (2 bình chọn)