6 Trường hợp bị khóa thẻ ATM và cách xử lý nhanh chóng

4641

Trường hợp bạn bị khóa thẻ ATM và lúng túng không biết xử lý thế nào thì bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách khắc phục khi bị khóa thẻ ATM vô cùng đơn giản.


Ngày nay, thẻ tín dụng ATM ngân hàng đã trở nên phổ biến. Với thẻ ATM, mọi người có thể rút tiền ở bất cứ đâu có đặt cây ATM hoặc sử dụng để thanh toán nhiều dịch vụ rất tiện lợi. Trong quá trình sở dụng, không ít người dùng gặp phải tình trạng bị khóa thẻ, khiến khách hàng gặp không ít bất tiện và khó khăn.

Nếu bạn chẳng may bị khóa thẻ ATM và lúng túng không biết xử lý thế nào thì đừng lo lắng, bài viết dưới đây Alô mở thẻ sẽ mách bạn cách khắc phục khi thẻ ATM bị khóa vô cùng đơn giản.

Nguyên nhân thẻ ATM bị khóa

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thẻ bị khóa nhưng thông thường là những nguyên nhân sau:

Nhập sai mã PIN quá số lần cho phép

Khách hành nhập mã PIN sai liên tiếp quá 3 lần, thẻ ATM sẽ tự động bị khóa và không thể thực hiện bất kỳ hoạt động nào kể từ khi hệ thống tự động khóa thẻ.

Nhập sai mã PIN quá số lần cho phép
Nhập sai mã PIN quá số lần cho phép

Thẻ quá hạn sử dụng

Không nhiều người để ý rằng thẻ ATM cũng có thời gian sử dụng nhất định. Thông thường, thẻ ATM chỉ có hạn sử dụng từ 5 – 7 năm. Sau khi hết hạn sử dụng, thẻ sẽ tự động được khóa lại. Khách hàng nên lưu ý về thời gian sử dụng của thẻ.

Thẻ lâu ngày không sử dụng

Thẻ không dùng hay giao dịch trong một thời gian dài cũng có thể bị ngưng sử dụng.

Giao dịch tại cây ATM không liên kết với ngân hàng phát hành thẻ

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều liên kết với nhau tuy nhiên không phải tất cả. Khách hàng sử dụng vào một máy ATM khác hệ thống và không được liên kết với ngân hàng của thẻ.

Thẻ ATM hỏng nhưng vẫn cho vào cây ATM

Khi thẻ ATM bị hỏng, gãy, méo,… mà vẫn cho vào cây ATM để rút tiền, ngân hàng sẽ coi đó là hành động gian lận và khóa thẻ của bạn.

Môt số nguyên nhân khách quan khác

Thẻ bị khóa cũng có thể do hệ thống ngân hàng bị lỗi kỹ thuật trong quá trình sử dụng máy hoặc máy ATM xác định sai thông tin giao dịch.

Làm thế nào để biết thẻ ATM bị khóa?

Để biết thẻ ATM bị khóa hay không thì bạn có thể thực hiện theo những cách sau:

 • Cách 1: Mang thẻ tới trực tiếp phòng giao dịch, chi nhánh của ngân hàng yêu cầu kiểm tra tình trạng hoạt động của thẻ ATM.
 • Cách 2: Vào mục “thẻ” trong Mobile banking hoặc Internet banking, chọn đúng số thẻ muốn kiểm tra, hệ thống sẽ báo là thẻ đang hoạt động hay đã bị khóa.
 • Cách 3: Đưa thẻ vào máy ATM hoặc máy POS và thực hiện giao dịch. Nếu thẻ bị khóa sẽ không thể thực hiện thanh toán, chuyển khoản hay rút tiền được.
Thẻ ATM bị khóa sẽ không thể thực hiện giao dịch
Thẻ ATM bị khóa sẽ không thể thực hiện giao dịch

Thẻ ATM bị khóa có nhận được tiền không?

Khi thẻ ATM bị khóa, bạn không thể thực hiện các giao dịch, rút tiền, chuyển tiền, truy vấn số dư tại cây ATM hay thanh toán online nhưng bạn hoàn toàn có thể nhận tiền chuyển đến.

Tuy nhiên với những trường hợp bị khóa thẻ do lâu không hoạt động thì mọi hoạt động của thẻ sẽ đều bị đóng băng tạm thời tức là ngay cả tiền chuyển tới thẻ ATM cũng ko thể nhận được.

Cách mở thẻ ATM bị khóa

Để tiếp tục sử dụng thẻ ATM. Chúng ta cần phải tới phòng giao dịch ngân hàng đã đăng ký làm thẻ nơi đã đăng ký mở thẻ để tiến hàng các bước kích hoạt lại. Cụ thể chi tiết cách làm như sau.

 • Bước 1: Mang theo CMND/CCCD hoặc hộ chiếu tới văn phòng/chi nhánh giao dịch ngân hàng gần nhất.
 • Bước 2: Ở quầy giao dịch hãy thông báo với nhân viên yêu cầu kích hoạt lại thẻ bị khóa.
 • Bước 3: Nhân viên sẽ yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân để xác minh chủ tài khoản.
 • Bước 4: Sau khi xác nhận thành công, nhân viên sẽ hướng dẫn các bước để hoàn tất kích hoạt lại thẻ.

Ngoài ra có một số ngân hàng cũng cung cấp các cách khác để mở thẻ khi bị khóa như: Gọi đến tổng đài, gửi SMS, dùng InternetBanking…

Mở thẻ ATM bị khóa có mất phí không?

Hiện nay, hầu hết tất cả các ngân hàng đều miễn phí mở khóa thẻ, chỉ tính phí với trường hợp bạn làm lại thẻ mới do mất thẻ.

Khách hàng mở khóa thẻ sẽ không mất phí
Khách hàng mở khóa thẻ sẽ không mất phí

Lưu ý để thẻ ATM của bạn không bị khóa

Để tránh những rủi ro khi sử dụng thẻ ATM cũng như để thẻ không bị khóa, trong quá trình sử dụng, khách hàng nên lưu ý những điều sau:

 • Bảo mật tuyệt đối mã PIN của mình, không để người khác thấy hoặc biết mã thẻ ATM của mình. Nhất là khi đang giao dịch tại cây ATM.
 • Trong trường hợp bị mất cắp, thất lạc thẻ, khách hàng báo ngay cho ngân hàng để khóa thẻ và thu hồi nếu xuất hiện giao dịch tại các cây ATM.
 • Thẻ của quý khách sẽ bị ATM thu giữ nếu không nhận lại thẻ sau 30 giây kể từ khi máy trả thẻ hoặc thẻ đang báo mất. Vì vậy, nhận lại thẻ ngay sau khi thực hiện xong giao dịch.
 • Chỉ sử dụng thẻ ATM tại các cây ATM của ngân hàng mình hoặc các cây ATM của ngân hàng liên kết.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách xử lý khi thẻ ATM bị khóa, hi vọng đã mang tới những thông tin hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng.

Để tránh bị khóa thẻ bạn nên hạn chế và chú ý những nguyên nhân khiến thẻ ngân hàng của mình bị khóa nhằm không bị gián đoạn giao dịch khi sử dụng thẻ ngân hàng.

5/5 - (2 bình chọn)