Cách kiểm tra thẻ ATM của bạn có bị khóa hay không?

579

Thẻ ATM của bạn hiện tại không thể thực hiện các giao dịch và không biết thẻ ATM gặp vấn đề gì. Cách kiểm tra thẻ ATM của bạn có bị khóa hay không.


Thẻ ATM của khách hàng bị khóa do bị hết hạn, nhập sai mã PIN, không phát sinh giao dịch…dẫn đến việc không thể sử dụng thẻ ATM để giao dịch ảnh hưởng đến công việc. Thì những cách kiểm tra dưới đây sẽ giúp khách hàng biết được tình trạng thẻ của mình như thế nào để tìm cách giải quyết.

Cách kiểm tra thẻ ATM của bạn có bị khóa hay không? Cùng Alô Mở Thẻ tìm hiểu nhé.

Những cách kiểm tra thẻ ATM có bị khóa hay không?

Cách để kiểm tra thẻ ATM có bị khóa hay không rất đơn giản khách hàng có thể tự kiểm tra tại bất kỳ đâu trên chiếc Smartphone có internet hoặc cũng có thể đến PGD/chi nhánh ngân hàng để kiểm tra.

Những cách kiểm tra thẻ ATM có bị khóa hay không?
Những cách kiểm tra thẻ ATM có bị khóa hay không?

Kiểm tra tại ATM

 • Bước 1: Đến ATM ngân hàng đăng ký thẻ
 • Bước 2: Chọn ngôn ngữ sử dụng phù hợp rồi nhập mã pin (mật khẩu).
 • Bước 3: Cây ATM sẽ hiển thị lên màn hình với thông báo bị lỗi. Lúc này có nghĩa là thẻ của bạn đã bị khóa. Nếu như vẫn giao dịch được bằng thẻ thì có nghĩa là thẻ không bị khóa.

Kiểm tra bằng ngân hàng số

Dịch vụ Internet Banking hoặc Mobile Banking giúp khách hàng quản lý và tra cứu thông tin tài khoản và thẻ. Nếu như bạn có đăng ký dịch vụ tiện ích này cho tài khoản thì dễ tra kiểm tra thẻ ATM có bị khóa hay không ngay tại nhà.

 • Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng hoặc website ngân hàng số của ngân hàng bạn đang sử dụng.
 • Bước 2: Tìm và nhấn chọn vào mục “Thẻ” hoặc “Tài khoản và thẻ”.
 • Bước 3: Màn hình sẽ hiển thị tình trạng của thẻ đang hoạt động hoặc ngừng hoạt động.

Kiểm tra tại PGD/chi nhánh ngân hàng

Nếu những cách kiểm tra số dư trong thẻ ATM trên đều không áp dụng được thì bạn cũng không cần quá lo lắng. Bạn có thể mang theo CMND/CCCD đến chi nhánh hoặc văn phòng giao dịch gần nhất của ngân hàng mở thẻ ATM để yêu cầu nhân viên ngân hàng kiểm tra thẻ ATM của mình.

Để được hỗ trợ kiểm tra số dư nhanh chóng nhất, các bạn chú ý đến chi nhánh/văn phòng giao dịch của ngân hàng trong giờ làm việc, ưu tiên đến vào đầu giờ buổi sáng hay buổi chiều, ít người đến giao dịch.

Thẻ ATM có bị khóa không? Nguyên nhân khóa?

Bạn cần hiểu rõ các lý do vì sao thẻ ATM bị khóa. Khi đã biết được lý do vì sao thẻ bị khóa rồi thì mới dễ khắc phục được.

Thẻ ATM đã hết hạn sử dụng

Thẻ ghi nợ có thời hạn sử dụng 7 năm, thẻ visa, mastercard sẽ có thời hạn sử dụng 5 năm. Thời gian sử dụng sẽ được ghi ở mặt trước của thẻ. Sau thời gian này khách hàng cần phải gia hạn thẻ thì mới có thể tiếp tục sử dụng.

Nhập sai mã PIN thẻ ATM quá 3 lần

Nếu khi giao dịch tại cây ATM mà bạn nhập sai mật khẩu (mã PIN) quá 3 lần. Thẻ sẽ bị tạm khóa và không dùng để giao dịch được nữa. Đây là tính năng bảo vệ của thẻ tránh khỏi các giao dịch bất hợp pháp.

Không phát sinh giao dịch từ thẻ

Thẻ ATM lâu không dùng sẽ bị khóa. Cụ thể, trong 12 tháng mà thẻ, tài khoản mà không phát sinh bất cứ giao dịch gì. Ngân hàng sẽ tự động tạm khóa thẻ để đảm bảo an toàn. Chỉ khi nào chủ thẻ kích hoạt lại thẻ thì mới hoạt động trở lại được.

Khóa thẻ do phát sinh giao dịch trái phép

Nếu thẻ phát sinh các giao dịch trái phép, bất hợp pháp hoặc giao dịch tại những cây ATM không liên kết với ngân hàng. Thẻ sẽ bị tạm khóa để xác định giao dịch. Trong những trường hợp này bạn cần tới phòng giao dịch để làm thủ tục mở thẻ.

Khóa thẻ do cơ quan chức năng yêu cầu

Nếu như tài khoản thẻ của bạn được sử dụng với mục đích trái pháp luật. Nếu bị phát hiện, cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu ngân hàng khóa thẻ.

Thẻ ATM bị khóa thì phải làm gì để kích hoạt lại?

Sau khi xác định được thẻ ATM của bạn hiện tại đang bị khóa. Để tiếp tục sử dụng trở lại thì cần phải kích hoạt lại thẻ. Sau đây sẽ là 2 trường hợp kích hoạt thẻ.

Thẻ ATM bị khóa thì phải làm gì để kích hoạt lại?
Thẻ ATM bị khóa thì phải làm gì để kích hoạt lại?

Trường hợp khách hàng chủ động khóa thẻ

Nếu như khóa thẻ do bạn yêu cầu hoặc tự khóa thẻ. Vậy thì chúng ta có thể kích hoạt lại thẻ tại nhà thông qua tiện ích ngân hàng số.

 • Bước 1: Đăng nhập vào Internet Banking hoặc Mobile Banking.
 • Bước 2: Chọn vào phần “Thẻ” và nhấn “Mở khóa”.
 • Bước 3: Xác nhận mở khóa thẻ bằng cách nhập mã OTP và thẻ sẽ được kích hoạt lại.

Trường hợp bị khóa do bị lỗi

Trong các trường hợp thẻ bị khóa do nhập sai mã pin, hết hạn,… hoặc các lý do không phải do bạn thực hiện. Vậy để khóa thẻ thì cần phải mang theo chứng minh thư và thẻ tới quầy giao dịch ngân hàng để mở khóa.

 • Bước 1: Điền các thông tin cá nhân vào giấy theo mẫu và nộp lại khi đã hoàn tất.
 • Bước 2: Nhân viên ngân hàng sẽ kích hoạt lại thẻ của bạn trên hệ thống. Nếu thẻ bị khóa do nhập sai mã PIN thì sẽ cấp lại mã PIN mới. Bạn cần phải ra cây ATM để đổi lại mã PIN mới.

Mách bạn cách giúp thẻ ATM không bị khóa

Một số kinh nghiệm sau đây sẽ giúp thẻ luôn ở trạng thái hoạt động và không bị khóa.

 • Bảo mật thông tin tránh để lộ với người khác
 • Giữ gìn thẻ cẩn thận không để bị cong, vênh, xước.
 • Hạn sử dụng ghi trên thẻ nếu hết hạn hãy nhanh chóng làm lại thẻ
 • Rút tiền tại ATM ngân hàng đăng ký hoặc có liên kết
 • Trong 3 tháng nên sử dụng thẻ để giao dịch 1 lần để không bị khóa thẻ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Cách kiểm tra thẻ ATM của bạn có bị khóa hay không?. Mong rằng sau bài viết bạn sẽ có những thông tin hữu ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hãy liên hệ với ngân hàng để được hỗ trợ tốt nhất.

5/5 - (2 bình chọn)