Cách kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân qua CIC nhanh chóng

789

Cách kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân qua CIC đơn giản giúp bạn nhanh chóng biết được mình có đang nợ xấu ngân hàng hay không, được vay ngân hàng nữa không.


Check CIC” một trong những nghiệp vụ ngân hàng không thể bỏ qua của các ngân hàng trước khi tiến hành cung cấp các khoản vay cho khách hàng. Thông qua “check CIC” ngân hàng sẽ dễ dàng kiểm tra tình trạng tín dụng của khách hàng, xem họ có bị nợ xấu hay không, có đủ điều kiện để tiếp nhận khoản vay vay ngân hàng hay không. 

Vậy CIC là gì? Cách kiểm tra CIC như thế nào? Cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây để có lời giải đáp chính xác nhất.

CIC là gì? Có chức năng gì và cơ chế hoạt động như thế nào?

CIC là tên viết tắt của từ Credit Information Center là Trung tâm thông tin tín dụng trực thuộc quản lý của ngân hàng Nhà Nước Việt Nam. Những thông tin trong hệ thống này là một trong những yếu tố quan trọng để các ngân hàng có thể quyết định việc cấp tín dụng cho các khách hàng của mình. Hệ thống CIC sẽ hiển thị đánh giá lịch sử tín dụng của cá nhân hay tổ chức đã từng sử dụng dịch vụ tín dụng của ngân hàng đó.

CIC là Trung tâm thông tin tín dụng trực thuộc quản lý của ngân hàng Nhà Nước Việt Nam
CIC là Trung tâm thông tin tín dụng trực thuộc quản lý của ngân hàng Nhà Nước Việt Nam

Chức năng của CIC

  • Thu nhận, lưu trữ, xử lý, phân tích, dự báo thông tin tín dụng phục vụ cho các yêu cầu quản lý của ngân hàng Nhà nước.
  • Thực hiện các dịch vụ thông tin ngân hàng theo quy định của ngân hàng Nhà nước và pháp luật hiện hành.

Cơ chế hoạt động của CIC

  • Khi bạn đăng ký một khoản vay bất kỳ trong các nhóm: vay thế chấp, vay tín chấp, vay trả góp,… hệ thống tín dụng tại ngân hàng đó sẽ cập nhật các thông tin tín dụng của bạn lên hệ thống CIC để ngân hàng Nhà nước dễ dàng quản lý.
  • Khi bạn đăng ký khoản vay mới tại ngân hàng, phía ngân hàng (bên cho vay) sẽ “check CIC” để kiểm tra thông tin, đảm bảo lịch vay của bạn (người đi vay) là đảm bảo, không có nợ xấu tồn đọng từ các khoản vay trước đó để đưa ra quyết định cuối cùng, có cho bạn vay tiếp hay không. Đây cũng chính là lý do tại sao khi nộp hồ sơ đăng ký vay vốn luôn phải chờ ngân hàng xét duyệt từ 1-2 ngày.

Cách kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân qua CIC

Để kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân CIC, các bạn thực hiện theo những bước hướng dẫn như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào website chính thức của CIC

Địa chỉ website: https://cic.org.vn.

  • Trường hợp bạn đã có tài khoản tại CIC, click nút “Đăng nhập”.
  • Trường hợp bạn chưa đăng ký tài khoản tại CIC, click nút “Khai thác nhu cầu vay”.
Kiểm tra thông tin tín dụng CIC qua website chính thức của CIC
Kiểm tra thông tin tín dụng CIC qua website chính thức của CIC

Bước 2: Điền thông tin

Nhập các thông tin theo yêu cầu để tiến hành đăng ký. Sau đó, bạn click nút “Tiếp tục” để thực hiện các bước tiếp theo. Các bạn nên nhập email và số điện thoại thực của bản thân để trung tâm CIC gửi thông báo.

Bước 3: Hoàn tất tra cứu

Một mã OTP sẽ được gửi về số điện thoại bạn đã đăng ký. Nhập mã OTP trên màn hình đăng ký, tích chọn mục “Tôi xin chấp nhận điều khoản cam kết” và click nút “Đồng ý” để hoàn tất việc tra cứu.

Sau 1 ngày làm việc sẽ có chuyên viên của CIC gọi điện cho bạn để xác nhận nhận thông tin, nếu đúng chính chủ thì kết quả thông tin tín dụng của bạn sẽ được trả về qua email đã đăng ký.

Ngoài kiểm tra trực tiếp trên website chính thức của CIC, bạn cũng có thể sử dụng App để kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân của mình. Sau khi tải App hệ thống CIC, bạn tiến hành đăng ký các thông tin theo hướng dẫn để thực hiện việc kiểm tra thông tin tín dụng của mình tương tự như các bước hướng dẫn ở trên.

Kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân qua CIC có mất phí không?

Với cách kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân qua CIC, bạn có thể dễ dàng kiểm tra thông tin tín dụng của mình cũng như người thân hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, việc kiểm tra sẽ giới hạn với số lần nhất định và các thông tin cung cấp cũng ở mức cơ bản nhất. Thông thường là bạn là có nợ xấu hay không, nợ xấu trong thời gian bao lâu,…

Đối với các công ty tài chính hay ngân hàng thì việc tra cứu thông tin tín dụng qua CIC sẽ bị tính phí nên thông tin cung cấp cũng sẽ đầy đủ và chi tiết hơn so với cá nhân. Mức phí cụ thể sẽ tùy theo từng đơn vị tài chính hay ngân hàng. Tuy nhiên theo quy định của CIC thì mỗi lần check, đơn vị check sẽ phải chịu một mức phí là 30.000 VNĐ. 

Do đây là dịch vụ có tính phí nên thực tế mặc dù bạn có thể tự tra cứu thông tin nhưng khi đăng ký vay tiền nhanh online tại các công ty tài chính hay ngân hàng thì bạn vẫn phải mất khoản phí “check CIC”.

Trên đây là toàn bộ nội dung về cách kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân qua CIC. Mong rằng qua bài viết, các bạn có thể nắm được cách kiểm tra thông tin tín dụng của bản thân một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Từ đó giúp bạn dễ dàng kiểm soát được tình trạng tín dụng, các khoản nợ xấu của bản thân, tránh tình trạng nợ xấu kéo dài, ảnh hưởng đến các hoạt động tín dụng trong tương lai.

Nếu còn có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, tư vấn miễn phí. 

4.2/5 - (4 bình chọn)