Cách lấy lại tiền khi chuyển sai số tài khoản trong tích tắc

1509

Hướng dẫn cách lấy lại tiền khi chuyển sai số tài khoản trong tích tắc, hỗ trợ khách hàng khi không may chuyển tiền nhầm số tài khoản.


Trong quá trình thực hiện các giao dịch ngân hàng, không ít khách hàng chuyển tiền sai số tài khoản mà không biết xử lý thế nào.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách lấy lại tiền khi chuyển sai số tài khoản nhanh chóng nhất, hãy cùng alô mở thẻ theo dõi nhé!

Lý do chuyển sai số tài khoản

Chuyển sai số tài khoản nguyên nhân hầu như đều do khách hàng. Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến chuyển sai như sau:

Ghi sai tên người nhận hoặc ghi sai số tài khoản ngân hàng

Nhìn nhầm hoặc ghi nhớ sai tên người nhận hay số tài khoản là lý do nhiều người mắc phải nhất. Một phần có thể do số tài khoản ngân hàng dài và khó nhớ và nhân viên ngân hàng do cũng không kiểm tra kỹ và hỏi lại khách hàng nên bị chuyển nhầm.

Ghi sai tên người nhận hoặc ghi sai số tài khoản ngân hàng
Ghi sai tên người nhận hoặc ghi sai số tài khoản ngân hàng

Thao tác quá nhanh, không kiểm tra kỹ

Điều này hay xảy ra khi khách hàng thực hiện chuyển khoản qua cây ATM hoặc chuyển tiền trực tuyến.

Chuyển tiền nhầm tài khoản có lấy lại được không?

Việc chuyển tiền nhầm hoặc sai tài khoản không hề hiếm trong thực tế. Điều khách hàng băn khoăn nhất khi gặp phải tình huống này là có lấy lại được tiền hay không?

Với các trường hợp chuyển tiền nhầm số tài khoản hoặc chuyển tiền sai tài khoản thì có thể khẳng định là có thể lấy lại được tiền nhưng sẽ tốn nhiều thời gian. Quy trình xử lý các trường hợp chuyển tiền nhầm/sai tài khoản đều được Ngân hàng Nhà Nước và Luật pháp quy định rõ ràng trong các văn bản.

Quy định NHNN xử lý giao dịch chuyển tiền nhầm/sai tài khoản
Tại khoản 4 Điều 36 tại Thông tư 23/2010/TT-NHNN do ngân hàng Nhà nước ban hành có nêu rõ:

Nếu các lệnh thanh toán đã được hoàn tất quy trình thì đơn vị nhận lệnh sẽ xử lý lệnh tưng tự như đối với lệnh thanh toán bị sai thừa theo quy định tại điềm b khoản 3 điều 36 của thông tư 23/2010/TT-NHNN.

Nếu các lệnh thanh toán Có hoặc Nợ thì đơn vị nhận lệnh đã nhận nhưng chưa được hạch toán thì sẽ tiến hành hạch toán vào tài khoản phải thu hoặc phải trả sau đó sẽ thực hiện Lệnh thanh toán chuyển ngược lại đơn vị đã khởi tạo ra lệnh chuyển tiền đó. Nghiêm cấm thực hiện hành vi chuyển tiếp tiền qua lệnh chuyển tiền tiếp.

Như vậy theo quy định trên thì các ngân hàng thương mại phải có trách nhiệm khắc phục, hỗ trợ khách hàng khi họ chuyển khoản nhầm, chuyển tiền sai số tài khoản, sai tên người nhận.

Cần gọi ngay cho ngân hàng khi chuyển nhầm số tài khoản
Cần gọi ngay cho ngân hàng khi chuyển nhầm số tài khoản

Các cách lấy lại tiền khi chuyển sai số tài khoản

Chuyển sai tài khoản cùng ngân hàng

Khi khách hàng và người nhận có tài khoản mở cùng hệ thống ngân hàng, bạn có thể tham khảo cách sau:

  1. Bước 1: Kiểm tra và chụp ảnh lại giao dịch đã chuyển nhầm rồi đi đến chi nhánh ngân hàng bạn đang sử dụng.
  2. Bước 2: Tới ngân hàng hãy thông báo với nhân viên về việc bạn đã chuyển khoản nhầm tiền cho người khác.
  3. Bước 3: Cung cấp các thông tin cá nhân và điền vào mẫu đơn khi được nhân viên ngân hàng yêu cầu.
  4. Bước 4: Sau khi kiểm tra và xác nhận là giao dịch nhầm, ngân hàng sẽ liên hệ với người nhận và yêu cầu họ trả lại tiền cho bạn.

Chuyển nhầm tài khoản khác ngân hàng

Khi bạn chuyển nhầm sang một chủ tài khoản khác hệ thống thì việc lấy lại không khó nhưng thời gian sẽ lâu hơn cùng hệ thống ngân hàng. Các bước bạn cần thực hiện như sau:

  1. Bước 1: Ngay sau khi phát hiện bị chuyển tiền nhầm tài khoản, bạn cầm theo chứng minh thư của mình tới ngân hàng mình đang sử dụng để giải quyết.
  2. Bước 2: Tới ngân hàng hãy thông báo với nhân viên về việc bạn đã chuyển khoản nhầm tiền cho người khác.
  3. Bước 3: Ngân hàng sẽ tiến hành các bước kiểm tra, rà soát. Sau khi kiểm tra và xác nhận là giao dịch nhầm, ngân hàng sẽ liên hệ với ngân hàng chủ quản chuyển nhầm để thông báo cho chủ tài khoản đó xử lý theo quy định.
Các cách lấy lại tiền khi chuyển sai số tài khoản
Các cách lấy lại tiền khi chuyển sai số tài khoản

Bao lâu thì lấy lại được tiền chuyển nhầm?

Với các trường hợp chuyển tiền sai tài khoản và người nhận tiền có thiện chí chuyển tiền lại thì thường sau 5-7 ngày chủ tài khoản có thể nhận lại tiền của mình.

Trường hợp người nhận tiền cố tình không trả lại tiền và buộc phải đưa sự việc ra tòa án thì có thể mất vài tuần đến vài tháng để có thể nhận lại được tiền của mình.

Với các trường hợp chuyển tiền sai số tài khoản, sai tên người nhận thì thường cũng chỉ mất tối đa 7 ngày làm việc để ngân hàng tra soát giao dịch và chuyển trả lại tiền cho chủ tài khoản.

Làm thế nào khi người được chuyển nhầm cố tình không trả lại tiền?

Trường hợp số tiền chuyển nhầm đã được rút, sử dụng và chủ tài khoản không đồng ý trả lại số tiền, khách hàng có thể khởi kiện chủ tài khoản này ra Tòa án có thẩm quyền yêu cầu trả lại số tiền trên theo quy định tại khoản 1 Điều 599 Bộ luật Dân sự :

“Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền…”

Không chỉ thế, nếu cố tình chiếm hữu, sử dụng, không trả lại tiền cho người chuyển nhầm sau khi đã nhận được thông báo từ phía ngân hàng và người chuyển nhầm tiền, thì người cố tình chiếm hữu, sử dụng trái phép số tiền trên còn có thể bị truy tố về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản theo quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự.

Thủ tục khởi kiện dân sự như sau:

  • Hồ sơ khởi kiện: Đơn khởi kiện, giấy tờ cá nhân (CMND, sổ hộ khẩu), các giấy tờ liên quan đến vụ kiện (giấy tờ về chuyển tiền, xác nhận của ngân hàng, bảng kê chuyển tiền…).
  • Tòa án có thẩm quyền: Tòa án nơi cư trú của bị đơn

Có thể thấy, chuyển nhầm số tài khoản hoàn toàn có thể lấy lại được tiền. Khi chuyển tiền sai số tài khoản, để tránh mất tiền oan, lúc này bạn cần phải liên hệ ngay với ngân hàng và thực hiện theo hướng dẫn trong bài viết trên để lấy lại tiền nhanh chóng nhé!

5/5 - (1 bình chọn)