Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng thẻ ATM Vietcombank lần đầu

4251

Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng thẻ ATM Vietcombank lần đầu mà chủ thẻ nào mởi mở thẻ cũng cần biết. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây bạn nhé.


Với những người mới sử dụng thẻ ATM Vietcombank lần đầu, việc chưa biết cách sử dụng thẻ ngân hàng, cách đổi mã pin thẻ ATM ra sao, cách rút tiền ATM như thế nào, các thao tác rút tiền bằng thẻ ATM như thế nào…là chuyện khó tránh khỏi.

Dưới đây là cách sử dụng thẻ ATM Vietcombank lần đầu mà chủ thẻ nào cũng cần biết. Hãy cùng Alo Mở Thẻ theo dõi bài viết dưới đây bạn nhé!

Thẻ ATM Vietcombank là gì? Các loại thẻ ATM Vietcombank

Thẻ ATM Vietcombank là một loại thẻ theo chuẩn ISO 7810, dùng để thực hiện các giao dịch tự động như kiểm tra tài khoản, rút tiền hoặc chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, mua thẻ điện thoại…từ máy rút tiền tự động – ATM do ngân hàng Vietcombank cung cấp.

Hiện nay, Vietcombank cung cấp các loại thẻ tín dụng sau:

Thẻ tín dụng quốc tế

Đây là loại thẻ cho phép chủ thẻ chi tiêu trước và trả tiền sau, hình thức hoạt động của thẻ tín dụng là ngân hàng Vietcombank cho khách hàng vay tiền và chi trả các nhu cầu tiêu dùng đến cuối tháng khách hàng phải chi trả tiền lại cho ngân hàng. Ngân hàng sẽ cấp một hạn mức tiền nhất định trong thẻ.

Thẻ ghi nợ nội địa

Khác với thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hay còn gọi là thẻ thanh toán việc chi tiêu của khách hàng ở phạm vi trong nước, người dùng chỉ được sử dụng đúng số tiền có trong thẻ nếu tài khoản thẻ hết thì khách hàng không thẻ sử dụng thẻ để thanh toán các hóa đơn.

Thẻ ghi nợ quốc tế

Giống với thẻ ghi nợ nội địa chỉ khác ở phạm vi sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế sử dụng khi khách hàng có nhu cầu ra nước ngoài hay mua các sản phẩm dịch vụ ở nước ngoài.

Các loại thẻ ATM Vietcombank
Các loại thẻ ATM Vietcombank

Cách sử dụng thẻ ATM Vietcombank lần đầu

Kích hoạt thẻ ATM lần đầu

Để kích hoạt thẻ ATM Vietcombank lần đầu, bạn cần đến đúng máy ATM ngân hàng Vietcombank để giao dịch. Tiến hành đổi mã pin chỉ cho phép thực hiện duy nhất tại máy ATM của chính ngân hàng phát hành thẻ đó. Sau 30 phút kể từ khi nhận thẻ ATM Vietcombank, bạn thực hiện giao dịch kích hoạt thẻ lần đầu như sau:

 • Bước 1: Cho thẻ vào máy theo hướng mũi tên in trên thẻ, sau đó chọn ngôn ngữ để sử dụng.
 • Bước 2: Đăng nhập tài khoản bằng mã pin (mã pin này do ngân hàng cấp được đính kèm trong phong bì thẻ).
 • Bước 3: Chọn mục “ Đổi mã pin” tại màn hình chính. Lúc này, máy sẽ yêu cầu nhập lãi mã pin cũ.
 • Bước 4: Tiếp tục nhập 2 lần mã pin mới.
 • Bước 5: Xác nhận bằng số CMND theo yêu cầu. Hệ thống thông báo đổi mã pin thành công.

Sau đó, bạn nên kiểm tra giao dịch đã thành công chưa bằng cách đăng nhập lại bằng mã pin đã đổi, nếu hệ thống chấp nhận đăng nhập tức là thao tác đổi mã pin của bạn đã thành công.

Đây là bước bắt buộc bạn phải thực hiện nếu như muốn thực hiện các giao dịch rút tiền, thanh toán…

Cách rút tiền bằng thẻ ATM

Việc rút tiền bằng thẻ ATM Vietcombank cũng diễn ra khá đơn giản, bạn có thể rút tiền tại cây ATM của Vietcombank hoặc ngân hàng có liên kết ới Vietcombank với các bước như sau:

 • Bước 1: Đưa thẻ vào cây ATM và tiến hành nhập mã PIN mà bạn đã đổi khi kích hoạt cho thẻ.
 • Bước 2: Trên màn hình của máy sẽ hiển thị ra danh sách các lệnh, bạn ấn chọn lệnh “Rút tiền”.
 • Bước 3: Lúc này màn hình máy ATM sẽ hiện lên một vài số tiền cụ thể cho bạn lựa chọn. Nếu như bạn muốn rút khoản tiền không có trên màn hình, bạn ấn chọn “Số khác” và nhập số tiền. Số tiền ngân hàng Vietcombank quy định phải là bội của 10.000 đồng và dưới 5 triệu.
 • Bước 4: Nhận lại thẻ trước khi bạn nhận số tiền tại khe trả tiền của cây.
Cách rút tiền bằng thẻ ATM
Cách rút tiền bằng thẻ ATM

Cách chuyển tiền bằng thẻ ATM

Nếu như bạn không đăng ký dịch vụ Internet Banking hay Mobile Banking thì có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền tại cây ATM. Hình thức này cũng được nhiều người sử dụng vì cũng khá tiện lợi và nhanh chóng.

Các bước chuyển tiền tại cây ATM:

 • Bước 1: Chọn cây ATM Vietcombank hoặc ngân hàng có liên kết với ngân hàng Vietcombank.
 • Bước 2: Chọn ngôn ngữ Tiếng Việt.
 • Bước 3: Nhập mã pin.
 • Bước 4: Chọn và nhấn vào nút chuyển tiền/chuyển khoản trên màn hình máy ATM.
 • Bước 5: Chọn phương thức chuyển cùng ngân hàng hoặc khác ngân hàng. Tùy vào tài khoản của người nhận để chọn.
 • Bước 6: Nhập số tài khoản người nhận. Màn hình ATM hiện thông tin tên người nhận và tên tài khoản để xác nhận tránh chuyển nhầm tài khoản.
 • Bước 7: Nhập số tiền cần chuyển sau đó màn hình ATM hiển thị lại thông tin giao dịch gồm người chuyển và người nhận, số tiền chuyển, tên tài khoản nhận để xác nhận một lần nữa.
 • Bước 8: Chọn đồng ý, hệ thống ATM sẽ thông báo chuyển khoản thành công.

Vấn tin số dư tài khoản thông qua thẻ ATM

Mọi giao dịch của bạn cũng như kiểm tra số dư tài khoản thẻ ATM đều có thể thực hiện thông qua một số cách dưới đây:

 • Tại cây ATM: Vấn tin tài khoản bằng cách chọn vài vào mục “Vấn tin tài khoản” trên danh mục chức năng của máy ATM có thể chọn cách xem trực tiếp hoặc in hóa đơn.
 • SMS Banking: Để có thể kiểm tra cũng như kiểm soát tài khoản mọi lúc, mọi nơi qua tin nhắn khách hàng phải đăng ký sử dụng dịch vụ SMS banking tại ngân hàng Vietcombank.
 • Mobile B@nking Vietcombank hoặc VCB – B@nking; Vào mục thông tin tài khoản sau đó chọn “danh sách tài khoản” là có thể xem mọi giao dịch tài khoản thẻ ATM.

Nạp tiền vào thẻ ATM Vietcombank

Cách nạp tiền vào thẻ ATM Vietcombank đơn giản nhất hiện nay là bạn mang tiền và chứng minh thư đến phòng giao dịch của ngân hàng Vietcombank để được hỗ trợ.

Nhân viên ngân hàng Vietcombank sẽ yêu cầu bạn điền thông tin vào phiếu nộp tiền. Sau khi bạn điền đầy đủ thông tin trên phiếu, bạn đưa phiếu cho nhân viên, chờ gọi tên rồi đóng tiền và nhận lại bản sao biên lai. Trong vòng vài phút, số tiền sẽ được chuyển đến tài khoản thẻ ATM Vietcombank của bạn.

Nạp tiền vào thẻ ATM Vietcombank
Nạp tiền vào thẻ ATM Vietcombank

Lưu ý khi sử dụng thẻ ATM Vietcombank lần đầu

 • Không giao thẻ cho người khác mượn để thực hiện các giao dịch khác.
 • Khi rút tiền tại máy ATM nên che mã pin lại.
 • Đổi mã pin thường xuyên để đảm bảo sự an toàn.
 • Khi mất thẻ gọi ngay ngân hàng Vietcombank để khóa tài khoản.
 • Tránh làm gãy thẻ hay bẻ cong vì như vậy máy ATM sẽ không nhận thẻ.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết trên cung cấp, bạn đã biết được cách sử dụng thẻ ATM Vietcombank ngay từ lần đầu tiên.

4/5 - (4 bình chọn)