Danh sách ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước năm 2024

2344

Cập nhật danh sách ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước giúp giải đáp thắc mắc có bao nhiêu ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước đang hoạt động tại Việt Nam.


Hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay là sự tồn tại song song của các ngân hàng trong nước và quốc tế. Ngân hàng trong nước lại bao gồm ngân hàng nhà nước và ngân hàng thương mại. Và trong tổng số hơn 50 ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam hiện nay lại chỉ có 9 ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước.

Vậy những ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước này là ngân hàng nào? Cùng theo dõi danh sách ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước được cập nhật mới nhất 2024 dưới đây để có lời giải đáp chính xác nhất nhé!

Ngân hàng nhà nước là gì?

Ngân hàng nhà nước Việt Nam là ngân hàng trung ương trực thuộc Chính phủ Việt Nam, là cơ quan chịu trách nhiệm phát hành tiền tệ, quản lý tiền tệ cũng như tham mưu các chính sách liên quan đến tiền tệ cho chính phủ Việt Nam.

Ngân hàng nhà nước Việt Nam
Ngân hàng nhà nước Việt Nam

Phân loại các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước

Tùy theo mục đích và chức năng, các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước sẽ được chia thành 3 loại hình cơ bản như sau:

Ngân hàng thương mại Quốc doanh

Ngân hàng thương mại Quốc doanh là ngân hàng thương mại sở hữu 100% vốn từ ngân sách nhà nước. Tuy nhiên hiện nay để nâng cao khả năng hội nhập kinh tế, thu hút nguồn vốn từ bên ngoài thì các ngân hàng thương mại Quốc doanh cũng bắt đầu cổ phần hóa, phát hành trí phiếu để nâng cao nguồn vốn ban đầu, đẩy mạnh các hoạt động của ngân hàng.

Ngân hàng chính sách

Ngân hàng chính sách là tổ chức tín dụng trực thuộc Chính phủ Việt Nam, được thành lập với mục đích ổn định xã hội thông qua các chính sách được Nhà nước hay Chính phủ đưa ra để ổn định xã hội. Ngân hàng chính sách không hoạt động với mục đích lợi nhuận mà hoạt động chỉ để phục vụ cho lợi ích chung của cộng đồng và được đảm bảo bởi Chính Phủ.

Ngoài ra, ngân hàng chính sách không phải tham gia vào việc bảo hiểm tiền gửi, không phải đóng thuế và những khoản nộp ngân sách nhà nước khác.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần sở hữu trên 50% vốn nhà nước

Ngân hàng Thương mại Cổ phần sở hữu trên 50% vốn nhà nước là ngân hàng được thành lập bởi sự góp vốn của hai hay nhiều cá nhân theo hình thức công ty cổ phần. Trong đó, nguồn vốn từ ngân sách nhà nước chiếm hơn 50% tổng số cổ phần của ngân hàng đó.

Danh sách ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước hiện nay

Dưới đây là danh chi tiết tiết các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước, các bạn có thể tham khảo để có nhìn rõ ràng hơn về hệ thống ngân hàng nhà nước Việt Nam hiện nay.

Danh sách ngân hàng thương mại Quốc doanh

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Agribank

Ngân hàng Agribank được đánh giá là ngân hàng thương mại lớn nhất Việt nam theo tổng khối lượng tài sản, được xếp loại doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt. Đóng vai trò trụ cột trong nền kinh tế đất nước, chủ lực trên thị trường tài chính nông nghiệp- nông thôn Việt Nam, ngân hàng Agribank luôn chú trọng mở rộng mạng lưới hoạt động rộng khắp các huyện, các xã nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ở tất cả mọi vùng miền của đất nước có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn ngân hàng để phát triển kinh doanh, sản xuất, nâng cao chất lượng đời sống.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Agribank
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Agribank

Trụ sở chính: số 2 đường Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Website: agribank.com.vn

Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí toàn cầu – GP Bank

Ngân hàng GPBank tên đầy đủ là Ngân hàng Thương Mại Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên Dầu khí Toàn Cầu là ngân hàng thuộc sở hữu 100% vốn nhà nước với cơ cấu gọn nhẹ, tính chuyên nghiệp và chuyên môn hóa cao, hứa hẹn sẽ là một trong những ngân hàng thương mại phát triển đầy tiềm năng.

Trụ sở chính: 109 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Website: gpbank.com.vn

Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương – Oceanbank

Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (gọi tắt là ngân hàng Oceanbank) là ngân hàng do nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ, chuyên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính ngân hàng đa năng, hiện đại, phù hợp với nhu cầu và đặc điểm cư dân, kinh tế của từng địa phương.

Trụ sở chính: Tòa nhà Daeha, 360 Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Website: oceanbank.vn

Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam – CB Bank

Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (gọi tắt là ngân hàng CB Bank) là ngân hàng do nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ với định hướng phát triển trở thành một ngân hàng bán lẻ đa năng dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại.

Trụ sở chính: 145-147-149 Hùng Vương, phường 2, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Website: cbbank.vn

Danh sách ngân hàng chính sách

Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam – VBSP

Ngân hàng Chính sách xã hội (tên viết tắt: VBSP) là tổ chức tín dụng thuộc Chính phủ Việt Nam, được thành lập với mục đích hỗ trợ vay vốn cho các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Trụ sở chính: 169 Linh Đường, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Website: vbsp.org.vn

Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB)

Ngân hàng Phát triển Việt Nam (tên viết tắt: VDB) là tổ chức tín dụng thuộc Chính phủ Việt Nam được thành lập với mục tiêu đóng góp vào quá trình xóa đói giảm nghèo thông qua các khoản vay cho các công trình giao thông nông thôn, xây dựng thủy lợi, xây dựng cơ sở hạ tầng cho các làng nghệ, cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội tại các vùng sau, vùng xa và hỗ trợ xuất khẩu.

Trụ sở chính: 25A phố Cát Linh, phường Cát Linh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Website: vdb.gov.vn

Danh sách ngân hàng Thương mại Cổ phần sở hữu trên 50% vốn nhà nước

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (gọi tắt là ngân hàng Vietcombank) là ngân hàng thương mại nhà nước và cũng là công ty lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam theo vốn hóa. Trong suốt quá trình hoạt động, ngân hàng Vietcombank luôn phát huy tốt vai trò của một ngân hàng đối ngoại chủ lực, phục vụ hiệu quả quá trình phát triển kinh tế trong nước đồng thời tạo nên những ảnh hưởng quan trọng đối với công động tài chính trong khu vực cũng như quốc tế.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank

Trụ sở chính: 198 Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Website: vietcombank.com.vn

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – Vietinbank

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (gọi tắt là ngân hàng Vietinbank) là một ngân hàng thương mại hàng đầu hiện nay, tập trung cung cấp đa dạng các sản phẩm tài chính ngân hàng hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Vietinbank cũng là ngân hàng thương mại Việt Nam đầu tiên mở chi nhánh hoạt động tại thị trường châu Âu.

Trụ sở chính: số 108 phố Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Website: vietinbank.vn

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (gọi tắt là ngân hàng BIDV) thuộc loại hình doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt, được xây dựng theo mô hình Tổng công ty Nhà nước. Trong hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay, ngân hàng BIDV đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế- xã hội với hệ thống chi nhánh rộng khắp các tỉnh thành.

Trụ sở chính: Tháp BIDV, số 35 phố Hàng Vôi, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Website: bidv.com.vn

Như vậy trong danh sách 9 ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước hiện nay có 6 ngân hàng do Nhà nước sở hữu 100% vốn và 3 ngân hàng Thương mại cổ phần có trên 50% vốn nhà nước. Qua bài viết trên Alô Mở Thẻ hy vọng các bạn có thể cân nhắc lựa chọn một ngân hàng trong danh sách ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước hiện nay để trải nghiệm những dịch vụ tài chính tốt nhất.

4.2/5 - (4 bình chọn)