Điều kiện và thủ tục làm thẻ ATM các ngân hàng mới nhất 2024

1110

Cung cấp các thông tin mới nhất về điều kiện làm thẻ ATM, thủ tục làm thẻ ATM của các ngân hàng hiện nay. Làm thẻ ATM có mất phí không, phí làm thẻ là bao nhiêu?


Hiện nay, việc sử dụng thẻ ATM để rút tiền, chuyển tiền, thanh toán tiền và nhiều mục đích khác đang ngày càng trở nên thuận tiện và phổ biến hơn. Chính vì thế mà ngày càng có nhiều người dùng tìm đến dịch vụ mở thẻ ATM của các ngân hàng.

Và để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong việc mở thẻ ATM, các ngân hàng cũng dần đơn giản hóa các điều kiện, thủ tục làm thẻ hơn rất nhiều so với trước đây. Thậm chí một số ngân hàng còn cho phép khách hàng đăng ký mở thẻ ATM online ngay tại nhà.

Vậy những điều kiện, thủ tục làm thẻ ATM của các ngân hàng hiện nay là gì? Bài viết dưới đây Alo mở thẻ sẽ giúp các bạn có được lời giải đáp chính xác nhất.

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là một loại thẻ do ngân hàng phát hành theo chuẩn ISO 7810, dùng để thực hiện các giao dịch tự động như kiểm tra thông tin tài khoản, rút tiền hay chuyển tiền, thanh toán hóa đơn,… từ máy rút tiền từ động- ATM cũng như thanh toán các dịch vụ tại các đơn vị chấp nhận thanh toán bằng thẻ.

Phần lớn người dân Việt Nam hiện nay đều sử dụng thẻ ghi nợ cho các giao dịch tại cây ATM hay máy POS nên rất nhiều vẫn còn nhầm lẫn thẻ ATM là thẻ ghi nợ. Tuy nhiên, thực tế thẻ ATM bao gồm 3 loại thẻ là thẻ trả trước, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Trong đó:

 • Thẻ trả trước: hoạt động gần giống như SIM điện thoại của bạn, có nghĩa là bạn cần nạp tiền vào thẻ và chi tiêu với số tiền có trong thẻ. Với loại thẻ ATM này, bạn có thể mở thẻ mà không cần mở tài khoản tại ngân hàng và có thể đăng ký thẻ để tặng cho người thân.
 • Thẻ ghi nợ: loại thẻ ATM phổ biến nhất hiện nay. Với thẻ ghi nợ, để sử dụng thẻ bạn cần phải có tiền trong tài khoản thẻ, số tiền trong tài khoản (không phải trong thẻ cũng chính là giới hạn bạn có thể chi tiêu. Các tính năng cơ bản của thẻ ghi nợ mà bạn có thể sử dụng bao gồm: chuyển tiền, rút tiền, thanh toán hóa đơn, vấn tin tài khoản,…
 • Thẻ tín dụng: là loại thẻ ATM hoạt động theo phương thức chi tiêu trước trả tiền sau. Có nghĩa là ngân hàng sẽ tạm ứng cho bạn một số tiền nhất định hàng tháng để bạn chi tiêu vào bạn sẽ phải trả lại số tiền đã dùng cho ngân hàng sau 45 ngày. Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán hóa đơn, rút tiền mặt,… tương tự như thẻ ghi nợ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, thẻ tín dụng giống như một khoản vay ngân hàng, bạn dùng thì phải có trách nhiệm trả. Trường hợp trả chậm thường sẽ bị tính lãi suất khá cao.

Điều kiện làm thẻ ATM, thủ tục làm thẻ ATM

Điều kiện

Điều kiện làm thẻ trả trước

 • Khách hàng đủ 15 tuổi.
 • Có CMND/CCCD.

Điều kiện làm thẻ ghi nợ

 • Khách hàng đủ 15 tuổi.
 • Có năng lực hành vi dân sự.
 • Có CMND/CCCD.
 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
 • Có tài khoản mở tại ngân hàng. Trường hợp chưa có, khi làm thẻ ATM sẽ đồng thời mở cả tài khoản ngân hàng.
Điều kiện làm thẻ ngân hàng
Điều kiện làm thẻ ngân hàng

Điều kiện làm thẻ tín dụng

 • Khách hàng đủ 18 tuổi.
 • Có năng lực hành vi dân sự.
 • Có CMND/CCCD.
 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, đáp ứng đầy đủ các điều kiện phát hành, sử dụng thẻ do pháp luật Việt Nam quy định.
 • Có thu nhập ổn định.
 • Chưa từng có nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào.
 • Có tài sản đảm bảo hoặc tiền ký quỹ trong trường hợp làm thẻ tín dụng có tài sản đảm bảo.

Thủ tục làm thẻ

Thủ tục làm thẻ trả trước

Để làm thẻ trả trước bạn chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như CMND/CCCD, phí làm thẻ đến chi nhánh, văn phòng giao dịch của ngân hàng mà bạn muốn mở thẻ và thực hiện theo hướng dẫn.

Thủ tục làm thẻ ghi nợ

Tương tự như thẻ trả trước, để làm thẻ ghi nợ, bạn cũng chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như  CMND/CCCD, phí làm thẻ đến chi nhánh, văn phòng giao dịch của ngân hàng mà bạn muốn mở thẻ và thực hiện theo hướng dẫn.

Thủ tục mở các loại thẻ ngân hàng
Thủ tục mở các loại thẻ ngân hàng

Thủ tục làm thẻ tín dụng

Để làm thẻ tín dụng, bạn cần chuẩn bị hồ sơ mở thẻ bao gồm:

 • Giấy tờ chứng minh cá nhân (CMND/CCCD/hộ chiếu).
 • Giấy tờ chứng minh tài chính (sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất, thông tin về tài sản đảm bảo hay tiền ký quỹ,…).
 • Giấy tờ chứng minh thông tin cư trú, nơi ở hiện tại (bản sao sổ hộ khẩu, giấy tạm trú,…).
 • Giấy tờ chứng minh công việc (HĐLĐ, giấy tờ bổ nhiệm công việc,…).

Sau đó, bạn đến chi nhánh, văn phòng ngân hàng mà bạn muốn mở thẻ và thực hiện theo hướng dẫn.

Hướng dẫn cách làm thẻ ATM

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều triển khai 2 cách mở thẻ cho khách hàng là mở thẻ trực tiếp tại ngân hàng và mở thẻ online qua cổng thông tin trực tuyến của ngân hàng.

Mở thẻ ATM trực tiếp tại ngân hàng

Với cách này, bạn muốn mở thẻ ATM của ngân hàng nào thì hãy đến trực tiếp chi nhánh hay văn phòng giao dịch gần nhất của ngân hàng đó để hoàn tất thủ tục làm thẻ ATM. Bạn cũng nên cân nhắc việc lựa chọn ngân hàng phù hợp bởi mỗi ngân hàng sẽ có những quy định khác nhau về phí dịch vụ, phí chuyển tiền, rút tiền cũng như các ưu đãi kèm theo.

Đăng ký mở thẻ ATM trực tiếp tại ngân hàng
Đăng ký mở thẻ ATM trực tiếp tại ngân hàng

Thông thường, sau khoảng 3-7 ngày kể từ khi đăng ký mở thẻ ATM thành công, bạn sẽ nhận được thẻ.

Cách làm thẻ ATM online 

Để thuận tiện hơn cho khách hàng, các ngân hàng hiện nay đã triển khai hình thức làm thẻ online ngay tại nhà với những bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website của ngân hàng mà bạn muốn mở thẻ.
 • Bước 2: Chọn mục “đăng ký làm thẻ ATM online”.
 • Bước 3: Nhập các thông tin theo yêu cầu của ngân hàng để đăng ký mở thẻ.
 • Bước 4: Kiểm tra lại các thông tin mà bạn nhập đã đúng hay chưa rồi nhấn nút “xác nhận” để hoàn tất thủ tục đăng ký mở thẻ ATM..

Sau khi ngân hàng duyệt hồ sơ đăng ký của bạn, bạn nên dành chút thời gian đến chi nhánh/văn phòng giao dịch gần nhất của ngân hàng để xác thực thông tin và nhận thẻ sau 7- 10 ngày.

Làm thẻ ATM bao nhiêu tiền?

Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định khác nhau về phí làm thẻ ATM, có thể là miễn phí hoặc mất phí từ 50.000 – 100.000 VNĐ. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng thẻ ATM, bạn có thể mất thêm một số chi phí khác như: phí duy trì thẻ, phí rút tiền, phí chuyển tiền,….

Trên đây là nội dung về điều kiện làm thẻ ATM, thủ tục làm thẻ ATM. Mong rằng những thông tin cung cấp trong bài viết có thể giúp ích cho những bạn đang có ý định mở thẻ ATM cũng như sử dụng thẻ ATM.

Nếu còn có bất cứ thắc mắc nào về việc mở thẻ ATM, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0929156688 để được hỗ trợ, tư vấn miễn phí.

5/5 - (2 bình chọn)