Internet Banking là gì? Đăng ký & sử dụng Internet Banking

1146

Bài viết dưới đây chia sẻ tất tần thật thông tin về Internet Banking là gì cũng như cách đăng ký và sử dụng Internet Banking đơn giản và dễ dàng nhất.


Internet Banking đang ngày càng trở nên phổ biến khi mang lại nhiều tiện ích như xem số dư tài khoản, xem các giao dịch gần đây, thanh toán trực tuyến, chuyển tiền và gửi tiết kiệm online mà không cần phải đến quầy giao dịch. Tuy nhiên, vẫn có nhiều khách hàng có sự nhầm lẫn giữa Internet Banking, SMS Banking và Mobile Banking.

Bài viết dưới đây chia sẻ đến các bạn tất tần thật thông tin về Internet Banking là gì? Cũng như cách đăng ký và sử dụng Internet Banking đơn giản và dễ dàng nhất.

Internet Banking là gì?

Internet Banking (E-Banking, ngân hàng điện tử) là dịch vụ ngân hàng trực tuyến cho phép khách hàng quản lý tài khoản, thực hiện các giao dịch như: chuyển tiền, truy vấn số dư, gửi tiết kiệm online, thanh toán hóa đơn, thanh toán tiền điện nước, nạp tiền điện thoại… một cách nhanh chóng thông qua các thiết bị kết nối internet như điện thoại, laptop, máy tính bàn.

Internet Banking là dịch vụ ngân hàng trực tuyến
Internet Banking là dịch vụ ngân hàng trực tuyến

Lợi ích vượt trội của Internet Banking

Không phải tự nhiên mà dịch vụ Internet Banking tại các ngân hàng lại được nhiều người ưa chuộng đến như vậy. Đó là bởi khi đăng ký Internet Banking, khách hàng được hưởng nhiều lợi ích tuyệt vời như sau:

 • Chuyển tiền trong cùng hệ thống, chuyển tiền khác ngân hàng, chuyển tiền trong nước hoặc đặt lệnh chuyển tiền trong tương lai.
 • Dễ dàng chuyển tiền từ thẻ qua thẻ hoặc chuyển qua tài khoản thẻ.
 • Quản lý tài khoản, nắm bắt mọi biến động bằng cách truy vấn số dư tài khoản, số dư gửi tiết kiệm, sao kê được toàn bộ giao dịch trước đó.
 • Thanh toán hóa đơn điện nước, nạp thẻ điện thoại, cước viễn thông, nạp ví điện tử, nộp thuế…
 • Thanh toán dịch vụ tài chính như đầu tư chứng khoán, nộp tiền bảo hiểm…
 • Nộp thuế, phí, lệ phí cũng như các khoản thu từ ngân sách nhà nước…
 • Gửi tiền tiết kiệm Online với lãi suất cao, khi cần có thể rút tiền mọi lúc mọi nơi.
 • Truy vấn thông tin về biểu phí, lãi suất, tỷ giá…

Cách sử dụng Internet Banking

Bạn có thể bắt đầu sử dụng ngay sau khi đăng ký xong dịch vụ Internet Banking. Tuy nhiên, mỗi ứng dụng Internet Banking của các ngân hàng sẽ có cách sử dụng khác nhau. Thông thường, để sử dụng Internet Banking, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản Internet Banking.

Khi đăng nhập vào ứng dụng, bạn cần điền thông tin “Tên đăng nhập”, “Mật khẩu”, “Mã xác nhận” rồi ấn nút Đăng nhập.

Một số ứng dụng của một số ngân hàng có tính bảo mật cao sẽ đòi hỏi khách hàng trả lời một số câu hỏi cá nhân để đảm bảo tài khoản chính chủ.

Bước 2: Thực hiện các giao dịch

Tùy vào nhu cầu, bạn có thể thực hiện các giao dịch bao gồm: truy vấn tài khoản, kiểm tra số dư tài khoản, chuyển tiền online, xem lại lịch sử chuyển tiền, mở và tất toán tiền gửi…

Thực hiện các giao dịch chuyển tiền dễ dàng qua Internet Banking
Thực hiện các giao dịch chuyển tiền dễ dàng qua Internet Banking

Cách đăng ký Internet Banking mới nhất

Hiện nay, có hai hình thức sử dụng dịch vụ Internet Baking, cụ thể như sau:

Đăng ký trực tiếp tại chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng

Bạn có thể đến trực tiếp chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng gần nơi mình đang sinh sống nhất, trình bày yêu cầu để được các nhân viên tại ngân hàng đó tư vấn đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking theo quy định của từng ngân hàng.

Ưu điểm của hình thức đến trực tiếp chi nhánh/phòng giao dịch đó là bạn sẽ được giải đáp mọi thắc mắc và được các nhân viên hỗ trợ đăng ký sử dụng một cách nhanh chóng. Sau khi đăng ký dịch vụ Internet Banking thành công thì bạn có thể thực hiện mọi giao dịch theo quy định của ngân hàng dễ dàng và tiện lợi.

Đăng ký online

Ngoài ra khách hàng còn có thể đăng ký dịch vụ Internet Banking online thông qua website ngân hàng. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có một số ngân hàng mới áp dụng hình thức này. Bạn có thể đăng ký dịch vụ Internet Banking online tại một số ngân hàng như: Techcombank, VPBank, PVcombank, ACB, Sacombank, VIB, Vietinbank…

Ví dụ: Bạn muốn đăng ký dịch vụ Internet Banking tại ngân hàng PVcombank cụ thể theo các bước như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào website chính thức của ngân hàng PVcombank.
 • Bước 2: Chọn tính năng “Đăng ký trực tuyến”.
 • Bước 3: Điền thông tin đăng ký theo form mẫu bao gồm: Họ tên, ngày sinh, giới tính, số CMND, địa chỉ, Email, số điện thoại, nghề nghiệp…
 • Bước 4: Lựa chọn hình thức đăng ký “Internet Banking” và hoàn thành đăng ký.
 • Bước 5: Ngân hàng sẽ tiếp nhận thông tin và liên hệ với bạn trực tiếp.

Cách cài đặt Internet Banking trên điện thoại

Sử dụng Internet Banking trên điện thoại, bạn có thể dễ dàng thực hiện mọi giao dịch ở bất cứ lúc nào bạn muốn, chỉ cần thiết bị có kết nối Internet.

Cách cài đặt Internet Banking trên điện thoại khá đơn giản và nhanh chóng. Chỉ với một vài thao tác đơn giản như sau, bạn đã có thể cài đặt và sử dụng dịch vụ Internet Banking trên chiếc điện thoại thông minh của mình:

 • Bước 1: Truy cập kho ứng dụng trên Google Play (đối với hệ điều hành Android) hoặc App Store (đối với hệ điều hành IOS) để tải và cài đặt app Internet Banking của ngân hàng mà bạn muốn sử dụng dịch vụ.
 • Bước 2: Tiến hành thực hiện đăng nhập tài khoản Internet Banking đã được đăng ký tại ngân hàng bao gồm thông tin về số điện thoại và mật khẩu đăng nhập. Ứng dụng sẽ yêu cầu bạn xác nhận mã OTP đã được gửi về bằng tin nhắn qua số điện thoại mà bạn đã sử dụng để đăng ký.

Sau đó, bạn chỉ cần đăng nhập và có thể sử dụng các dịch vụ thanh toán online, chuyển khoản,… của ngân hàng nhanh chóng, tiện lợi.

Cài đặt Internet Banking dễ dàng trên điện thoại
Cài đặt Internet Banking dễ dàng trên điện thoại

Sử dụng Internet Banking có mất phí không?

Mỗi ngân hàng sẽ có quy định về phí sử dụng Internet Banking khác nhau. Thông thường, khi đăng ký dịch vụ Internet Banking tại các ngân hàng sẽ hoàn toàn miễn phí nhưng khách hàng sẽ phải thanh toán phí duy trì và phí sử dụng cho ngân hàng. Khi đến kỳ thanh toán ngân hàng sẽ trừ thẳng vào tài khoản của bạn.

Dưới đây là phí sử dụng dịch vụ Internet Banking tại một số ngân hàng phổ biến hiện nay:

Ngân hàngPhí sử dụng
TechcomBank8.000 VND/tháng
VietcomBank10.000 VND/tháng
SacomBank40.000 VND/tháng
VietinBank8.800 VND/tháng
VPBank10.000 VND/tháng
HD Bank9.000 VND/tháng
VIBMiễn phí
OceanBankMiễn phí    
Bảng chi phí sử dụng dịch vụ Internet Banking tại một số ngân hàng phổ biến

Có thể thấy rằng, dịch vụ đăng ký Internet Banking mang đến rất nhiều tiện ích cho người dùng. Hy vọng với những thông tin trên từ Alô Mở Thẻ, bạn đã hiểu rõ Internet Banking là gì cũng như biết cách đăng ký và sử dụng Internet Banking.

5/5 - (2 bình chọn)