Lỗi không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng là gì?

4029

Không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng là một trong những vấn đề khiến nhiều người lo lắng. Vậy làm thế nào để khắc phục sự cố này?


Với sự phát triển của công nghệ cùng sự cải tiến dịch vụ không ngừng của các ngân hàng, dịch vụ chuyển tiền nhanh đã ra đời. Nó giúp người nhận có thể nhận tiền ngay chỉ sau 1-2 phút, kể cả chuyển tiền trái ngân hàng.

Tuy nhiên vẫn có những trường hợp khách hàng đã chuyển tiền được 3-5 ngày, tiền đã trừ trong tài khoản. Thế nhưng người nhận lại chưa có thông báo nhận được tiền. Vậy lý do dẫn đến vấn đề này là gì? Bài viết dưới đây sẽ chỉ bạn biết nguyên nhân và cách khắc phục.

Ngân hàng thụ hưởng là gì?

Beneficiary Bank dịch ra tiếng việt là ngân hàng hưởng thụ. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ ngân hàng nhận được lợi ích. Cụ thể, trong giao dịch chuyển – nhận tiền thì ngân hàng hưởng thụ chính là ngân hàng nhận tiền. Và người thụ hưởng trong giao dịch này là chủ tài khoản mà bạn chuyển tiền đến.

Bên cạnh thuật ngữ ngân hàng thụ hưởng là các thuật ngữ quen thuộc thường đi kèm như:

  • Payee: Người thụ hưởng/ người được trả tiền/nhận tiền trong giao dịch.
  • Beneficiary Account: Số tài khoản người thụ hưởng- Chủ tài khoản ngân hàng.
  • Beneficiary name: Tên người thụ hưởng – Tên chính chủ tài khoản ngân hàng.

Người dùng nên ghi nhớ một số thuật ngữ cơ bản này để có thể hiểu được khi ngân hàng hỗ trợ giải đáp các vấn đề về giao dịch chuyển – nhận tiền.

Tại sao không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng?

Tiền chuyển đi đã trừ trong tài khoản người gửi thế nhưng người nhận không nhận được phản hồi từ ngân hàng hưởng thụ. Đây là một trong những lỗi giao dịch khá phổ biến hiện nay. Nguyên nhân dẫn đến sự cố này có thể là:

Ngân hàng thụ hưởng gặp sự cố lỗi kỹ thuật

SMS Banking là dịch vụ quen thuộc và được hầu hết khách hàng đăng ký sử dụng. SMS Banking sẽ tự động thông báo cho bạn mỗi khi có sự biến động số dư trong tài khoản. Tin nhắn phản hồi từ ngân hàng hưởng thụ có thể không được chuyển đến do đường truyền đi bị kém. Nguyên nhân này khá phổ biến khi giao dịch thành công nhưng do sự tắc nghẽn của đường mạng mà cả người gửi và người nhận đều không nhận được thông báo phản hồi về tình trạng giao dịch.

Lỗi không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng
Lỗi không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng

Thông tin tài khoản người thụ hưởng không chính xác

Nhập sai thông tên người thụ hưởng cũng là lỗi khá quen thuộc. Người gửi vẫn sẽ bị trừ tiền nhưng người cần được chuyển đến lại không nhận được tiền. Với lỗi này người gửi sẽ phải lập tức kiểm tra lại thông tin khi người thụ hưởng báo chưa nhận được tiền để phát hiện vấn đề sai ở đâu. Sau đó liên hệ với ngân hàng để được hỗ trợ giải quyết.

Số điện thoại người thụ hưởng đã thay đổi

Số điện thoại cũng là một trong những thông tin cá nhân rất quan trọng mà chủ tài khoản không nên coi nhẹ. Đặc biệt là với những ai sử dụng dịch vụ SMS Banking. Số điện thoại được là sợi dây liên kết thông tin giữa ngân hàng và khách hàng. Nó không chỉ thông báo sự biến động số dư mà còn là công cụ bảo vệ tài khoản an toàn hơn, tránh bị đánh cắp.

Khi bạn thay đổi số điện thoại, nếu không cập nhật lại thông tin với phía ngân hàng thì bạn sẽ không nhận được bất cứ phản hồi nào từ ngân hàng thụ hưởng. Vậy nên, tốt nhất hãy luôn đảm bảo số điện thoại đăng ký SMS trùng với số điện thoại chính chủ bạn đang dùng.

Thời gian chuyển tiền ngoài giờ làm việc

Bạn sẽ không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng khi tiền chưa về đến ngân hàng. Nếu bạn chuyển tiền vào thời gian không không làm việc của ngân hàng sẽ ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành giao dịch. Khi tiền ở tài khoản người gửi đã bị trừ nhưng tiền chưa sang tài khoản thụ hưởng trong thời gian này là việc bình thường.

Vậy nên bạn không cần quá lo lắng. Giao dịch sẽ nhanh chóng được hoàn tất khi ngân hàng làm việc trở lại.

Giao dịch chuyển khoản thất bại

Lỗi giao dịch chuyển khoản thất bại có thể xảy ra mà cả người chuyển và người nhận đều không hề hay biết. Thông thường sẽ phải chờ phản hồi từ phía ngân hàng để biết được lỗi đang gặp phải. Trường hợp bạn phải chờ quá lâu giao dịch không hoàn tất, hãy thực hiện lại thao tác chuyển tiền nhé!

Giao dịch chuyển khoản thất bại
Giao dịch chuyển khoản thất bại

Cách xử lý sự cố không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng

Để có thể khắc phục được vấn đề trên, cả người thực hiện giao dịch và người thụ hưởng đều cần có những lưu ý riêng. Cụ thể như sau:

Đối với người thực hiện giao dịch

Khi người nhận báo chưa nhận được thông báo từ ngân hàng thụ hưởng bạn cần:

  • Kiểm tra lại toàn bộ thông tin người nhận trong giao dịch đã đúng chưa. Nếu sai, hãy hủy giao dịch và thao tác chuyển khoản lại.
  • Nếu thông tin đúng, bạn hãy kiểm tra lại xem có xảy ra lỗi giao dịch hệ thống không.
  • Khi các nội dung đều không có vấn đề, hãy liên hệ với tổng đài để được hỗ trợ kiểm tra chính xác.

Đối với người thụ hưởng

Khi người chuyển tiền kiểm tra lại và không phát hiện ra bất cứ vấn đề nào thì người thụ hưởng cần lưu ý:

  • Kiểm tra hệ thống có đang bị lỗi hay đang trong thời gian bảo trì không.
  • Xem số điện thoại đăng ký nhận thông báo có khớp với số điện thoại đăng ký với ngân hàng.
  • Liên hệ với tổng đài để được hỗ trợ vấn và tìm ra được nguyên nhân và cách xử lý. Thông thường khách hàng chỉ cần đợi khoảng 30 phút là ngân hàng thụ hưởng sẽ giải quyết xong.

Trên đây là những nguyên nhân khiến người nhận không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng. Nếu không may gặp phải thì bạn cũng không cần lo lắng. Hãy thực hiện theo những giải pháp được nêu trên, vấn đề này của bạn sẽ nhanh chóng được khắc phục.

5/5 - (1 bình chọn)