Cách làm lại thẻ ngân hàng khi bị mất dễ dàng nhanh chóng

676

Khi thẻ ATM bị mất, cần liên hệ ngân hàng khóa thẻ ngay lập tức và làm lại thẻ ngân hàng để có thể tiếp tục sử dụng. Vậy thủ tục làm thẻ ngân hàng cần những gì?


Thẻ ATM đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Rất nhiều hoạt động hàng ngày như: đi siêu thị, shopping, đi ăn, làm đẹp,… đều có thể thanh toán nhanh chóng, đơn giản chỉ bằng một cái quẹt thẻ. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng có thể không may người dùng sẽ bị mất hay đánh cắp thẻ và cần phải thẻ mới để tiếp tục sử dụng.

Vậy thủ tục làm lại thẻ ngân hàng đã bị mất như thế nào? Có thể rút tiền khi bị mất thẻ không? Chi phí làm lại thẻ ATM là bao nhiêu? Hãy cùng Alô Mở Thẻ tìm hiểu ngay nhé!

Phải làm gì khi bị mất thẻ ATM?

Thẻ ATM là một loại thẻ được phát hành bởi ngân hàng để khách hàng có thể thực hiện các giao dịch tự động như: Chuyển/rút tiền, kiểm tra số dư, sao kê tài khoản, thanh toán hóa đơn,…

Thẻ ATM có nhiều loại, được phát hành cho nhiều mục đích và nhu cầu khác nhau. Chẳng hạn như: thẻ tín dụng trả trước, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng,… Nhưng dù là bất cứ loại thẻ nào thì khi phát hành đều phải đáp ứng tiêu chuẩn ISO 7810.

Để hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản, khi bị mất thẻ ngân hàng bạn cần làm những điều sau:

  • Ngay lập tức khóa thẻ ngân hàng theo một trong 3 cách: Gọi điện trực tiếp đến tổng đài ngân hàng, đến chi nhánh/phòng giao dịch gần nhất hoặc khóa thẻ trên internet hoặc mobile banking đối với một số ngân hàng có hỗ trợ.
  • Sau khi báo mất và khóa thẻ, khách hàng cần làm lại thẻ ngân hàng để có thể tiếp tục sử dụng các dịch vụ tự động tại cây ATM.

Mất thẻ ATM có thể rút được tiền không?

Bạn đang cần gấp nhưng thẻ ngân hàng bị mất thì phải làm sao? Có cách nào rút tiền được mà không cần có thẻ ATM không?

Đừng lo lắng vì bạn vẫn có thể rút tiền khi thẻ ATM bị mất bằng cách:

  • Rút tiền tại chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng gần nhất.
  • Một số ngân hàng như: Techcombank, Vietinbank,… có dịch vụ hỗ trợ rút tiền qua điện thoại mà không cần thẻ ATM. Chủ tài khoản chỉ cần sử dụng số điện thoại đã đăng ký với ngân hàng để xác nhận và nhận mã rút tiền. Sau đó đến các cây ATM nhập mã để rút tiền bình thường.
Thẻ ngân hàng bị mất vẫn có thể rút tiền
Thẻ ngân hàng bị mất vẫn có thể rút tiền

Hướng dẫn cách làm lại thẻ ngân hàng khi bị mất

Như đã chia sẻ ở đầu bài, khi bị mất thẻ khách hàng cần khóa thẻ để bảo vệ tài sản tốt hơn sau đó làm lại thẻ mới. Thẻ ngân hàng được làm lại sẽ được giữ nguyên giống với số thẻ cũ. Đồng thời số tiền trong thẻ cũng được giữ nguyên. Chính vì vậy bạn không cần lo bị mất tiền khi làm lại thẻ.

Thủ tục làm lại thẻ ngân hàng rất dễ dàng. Bạn chỉ cần mang theo thẻ CMND/CCCD/Hộ chiếu đến phòng giao dịch/ chi nhánh ngân hàng phát hành thẻ mà bạn đã mở tài khoản lần đầu để được hướng dẫn thủ tục cấp lại thẻ mới. Bạn cần hoàn thiện mẫu đơn xin cấp lại thẻ mới, nộp phí làm thẻ và nhận nhận giấy hẹn chờ đến lấy thẻ.

Trường hợp khách hàng bị mất giấy tờ cá nhân như thẻ CMND/CCCD có thể sử dụng sổ hộ khẩu bản gốc hoặc bản sao có công chứng và có ghi số CMND/CCCD để làm lại thẻ.

Làm lại thẻ ATM bị mất tại quầy giao dịch ngân hàng
Làm lại thẻ ATM bị mất tại quầy giao dịch ngân hàng

Làm lại thẻ ATM có mất tiền không?

Phần lớn các ngân hàng đều miễn phí làm thẻ lần đầu cho khách hàng. Thế nhưng khi làm lại thẻ mới do bị mất hay bị hư hỏng thì khách hàng sẽ mất một khoản phí nhỏ. Tùy thuộc vào từng ngân hàng mà lệ phí phát hành lại thẻ sẽ khác nhau. Chủ yếu giao động trong khoảng 50.000 – 100.000 VNĐ.

Thời gian cấp lại thẻ ATM mới 

Lịch làm lại thẻ ATM mới tại các ngân hàng không cố định. Bạn có thể đến yêu cầu xin cấp lại bất cứ lúc nào. Thời gian làm thẻ cũng có sự thay đổi linh hoạt tùy thuộc và quy mô của chi nhánh/phòng giao dịch và từng giai đoạn thời gian.

Thông thường ngân hàng chỉ mất tầm 1 tuần để làm và trả thẻ. Tuy nhiên cũng có ngân hàng bạn phải chờ đến 10 ngày đến 2 tuần mới nhận thẻ mới.

thời gian làm lại thẻ ATM bị mất là từ 1-2 tuần
thời gian làm lại thẻ ATM bị mất là từ 1-2 tuần

Lưu ý: Khi đến nhận thẻ mới bạn phải mang theo giấy hẹn trả thẻ. Nên đến đúng hẹn hoặc trễ 1-2 ngày để chắc chắn thẻ đã có khi bạn đến lấy.

Trên đây là những chia sẻ của alomothe.com về cách làm lại thẻ ngân hàng khi bị mất. Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết cách xử lý tốt hơn khi thẻ bị mất. Đồng thời nắm được thủ tục, chi phí cũng như thời gian làm lại thẻ mới để chủ động và tiết kiệm được thời gian thực hiện.

5/5 - (2 bình chọn)