Giải đáp các thông tin về rút tiền mặt thẻ tín dụng

1713

Ngoài dùng để thanh toán, khách hàng còn có thể rút tiền mặt thẻ tín dụng. Tuy nhiên chỉ nên rút tiền theo hình thức này trong trường hợp cần thiết. 


Với nhiều ưu điểm vượt trội, thẻ tín dụng thẻ tín dụng đang ngày càng trở nên phổ biến bởi sự linh hoạt và tiện lợi mà nó đem lại cho người dùng. Hầu như các loại thẻ tín dụng của tất cả các ngân hàng đều cho phép khách hàng chi tiêu trước, thanh toán sau. Thẻ tín dụng thường được biết đến với mục đích sử dụng để thanh toán.

Vậy liệu có nên rút tiền mặt thẻ tín dụng? Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

Thẻ tín dụng là gì? Các loại thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng (Credit Card) là một loại thẻ ngân hàng mà người sở hữu có thể dùng để thanh toán mà không cần tiền có sẵn trong thẻ.

Cụ thể, ngân hàng phát hành thẻ sẽ cấp cho bạn một hạn mức nhất định được gọi là hạn mức tín dụng. Bạn được chi tiêu trước thoải mái trong hạn mức tín dụng này sau đó thanh toán lại cho ngân hàng toàn bộ dư nợ hoặc trả góp hàng tháng. Nếu bạn không thanh toán toàn bộ dư nợ, bạn sẽ phải trả thêm một khoản tiền lãi.

Đến hạn thanh toán, bạn phải trả một khoản thanh toán tối thiểu cho thẻ tín dụng. Tuy nhiên, việc thanh toán toàn bộ dư nợ (hoặc thanh toán được càng nhiều càng tốt) vẫn là sự lựa chọn tốt hơn bởi thời gian trả nợ càng dài, khoản tiền lãi phát sinh càng lớn.

Thẻ tín dụng được làm bằng chất liệu nhựa polyme với hình dạng và kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810 (8,5 cm x 5,5 cm x 0,07 cm). Tùy vào ngân hàng phát hành mà thẻ sẽ có màu sắc cùng thiết kế riêng biệt.

Thẻ tín dụng
Thẻ tín dụng

Dựa trên hồ sơ mở thẻ và mức độ uy tín của bạn (dựa trên thông tin CIC) mà ngân hàng sẽ cấp hạn mức thẻ tín dụng (số tiền trong thẻ tín dụng) ở những giá trị khác nhau.

Có hai loại thẻ tín dụng là:

 • Thẻ tín dụng nội địa: Đây là loại thẻ chỉ có thể sử dụng thanh toán trong nước.
 • Thẻ tín dụng quốc tế: Đây là loại thẻ tín dụng có thể thanh toán trong và ngoài nước trực tiếp mà không cần đổi tiền mặt.

Ngoài ra chúng ta có thể phân chia theo nhu cầu của khách hàng:

 • Thẻ tín dụng tích điểm: cho phép bạn tích điểm khi phát sinh giao dịch bằng thẻ tín dụng. Bạn có thể đổi điểm tích lũy này lấy các quà tặng, ưu đãi và chương trình khuyến mãi.
 • Thẻ tín dụng hoàn tiền: Khi sử dụng thẻ này đi mua sắm, bạn sẽ được hoàn lại tiền theo một tỷ lệ nhất định cho mọi giao dịch.
 • Thẻ tín dụng chuyên rút tiền mặt: hỗ trợ khách hàng rút tiền từ thẻ tín dụng mà không bị mất phí và có thể rút được nhiều lần.
 • Thẻ tích dặm: dành cho khách hàng thường xuyên di chuyển bằng máy bay. Với mỗi số tiền chi tiêu, bạn sẽ được tích dặm bay vào thẻ Bông Sen Vàng. Chủ thẻ có thể sử dụng số dặm bay này để đổi các dịch vụ của Vietnam Airlines, đồng thời cũng sẽ được hưởng những ưu đãi như dịch vụ phòng chờ hay trả góp vé máy bay với lãi suất 0%

Thẻ tín dụng sẽ giúp bạn thanh toán thuận tiện và dễ dàng các chi phí mua sắm tại siêu thị, qua website tích hợp phương thức thanh toán trực tuyến, thanh toán hóa đơn hay đặt vé máy bay.

Rút tiền mặt thẻ tín dụng là gì?

Đây là hình thức rút tiền mặt từ thẻ tín dụng tương tự như cách bạn sử dụng thẻ ATM.

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng hiện nay cho phép chủ thẻ tín dụng rút tiền qua cây ATM, một số đơn vị cho phép khách hàng rút tiền bằng cách gọi cho tổng đài. Cách rút tiền qua POS hay qua bên trung gian bị ngân hàng cấm vì đây là hành động vi phạm pháp luật. Chủ thẻ nên lưu ý để sử dụng đúng chức năng thẻ tín dụng.

Rút tiền thẻ tín dụng
Rút tiền từ thẻ tín dụng

Rút tiền mặt thẻ tín dụng ở đâu?

Để rút tiền từ cây ATM, bạn nên tìm đến những cây ATM có chữ Visa hoặc Mastercard và thực hiện theo các thao tác tương tự khi rút tiền bằng thẻ ATM:

 • Đẩy thẻ tín dụng vào khe đọc thẻ.
 • Tiến hành nhập mã PIN (thẻ sẽ tự động bị khóa nếu bạn nhập sai quá 3 lần).
 • Chọn số tiền cần rút.
 • Máy sẽ trả lại thẻ kèm số tiền mong muốn rút của bạn.
Rút tiền mặt tại cây ATM có chữ Visa hoặc Mastercard
Rút tiền mặt tại cây ATM có chữ Visa hoặc Mastercard

Có nên rút tiền mặt thẻ tín dụng?

Bạn có thể rút tiền mặt từ loại thẻ này, tuy nhiên các ngân hàng chỉ khuyến khích bạn sử dụng loại thẻ này để thanh toán và chỉ nên rút tiền khi có nhu cầu cấp bách bởi các lý do sau:

Phí rút tiền

Khi bạn dùng thẻ tín dụng để rút tiền bạn phải trả một khoản phí khá cao ngay lập tức cho ngân hàng. Thông thường, các ngân hàng thu phí là 2% – 4% số tiền rút, đồng thời số tiền đã rút sẽ bị tính lãi ngay từ thời điểm chủ thẻ rút tiền.

Lãi suất rút tiền

Nhiều người nhầm tưởng cho rằng sau khi dùng thẻ tín dụng để rút tiền thì sau 45 hoặc sau 55 ngày mới bị tính lãi. Tuy nhiên lãi suất cho khoản tiền này được tính ngay từ thời điểm bạn vừa rút tiền xong.

Cụ thể lãi suất thẻ tín dụng hiện nay dao động từ 20 – 30%/năm chưa kể phí phạt trả chậm.

Nếu bạn dùng thẻ tín dụng để thanh toán hàng hóa/dịch vụ thông thường thì bạn sẽ được miễn lãi tối đa 55 ngày (tùy ngân hàng và tùy loại thẻ tín dụng). Nhưng nếu bạn rút tiền mặt từ thẻ thì ngoài khoản phí phải trả ngay lúc đó, lãi suất sẽ bị tính hàng ngày cho đến khi bạn trả đủ nợ cho ngân hàng.

Giả sử: Bạn rút 20 triệu VND tiền mặt mà không phát sinh giao dịch khác, sau 1 tháng mới trả nợ thì số tiền bạn phải trả cho ngân hàng để rút được số tiền này sẽ là:

 • Phí rút tiền: 4% số tiền rút = 800.000 VND.
 • Lãi suất: 25%/12*1*20.000.000 = 416.666 VND.
 • Vậy tổng số tiền chủ thẻ phải trả cho ngân hàng là: 20.000.000 + 800.000 + 416.666 = 21.216.666VND.
Không nên rút tiền mặt thẻ tín dụng
Không nên rút tiền mặt thẻ tín dụng khi phí quá đắt

Khiến tình trạng nợ xấu ngân hàng tăng lên

Hành động dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt của nhiều chủ thẻ hiện nay đang vô tình khiến tình trạng nợ xấu ngân hàng tăng lên. Một mặt do ngân hàng không siết chặt quy định mở thẻ. Mặt khác còn do khách hàng rút tiền mặt từ thẻ tín dụng quá hạn khá nhiều thậm chí tối đa hạn mức của thẻ và không thể thanh toán.

Chính vì vậy, khi bạn quyết định mở và sử dụng thẻ tín dụng cần tìm hiểu rõ tính năng cũng như cách dùng sao cho hiệu quả nhất.

Lưu ý khi rút tiền mặt thẻ tín dụng

Hạn mức rút tiền mặt

Hầu hết các ngân hàng chỉ cho phép dùng thẻ tín dụng rút tiền mặt với 70% hạn mức thẻ được cấp. Bạn sẽ không thể rút hết toàn bộ số tiền trong thẻ tín dụng được.

Phí rút tiền

Vì chức năng chính của thẻ tín dụng là thanh toán, không phải là rút tiền mặt cho nên các ngân hàng sẽ thu phí rất cao, từ 2-4% tùy thuộc ngân hàng. Thông thường, nếu bạn thực hiện giao dịch, ngân hàng sẽ thu tối thiểu từ 50.000đ đến 80.000đ cho mỗi giao dịch rút tiền.

Lãi suất

Ngay tại thời điểm bạn rút tiền từ thẻ tín dụng thì số tiền đó sẽ bị ngân hàng tính lãi suất. Mức lãi suất này cũng tùy thuộc vào ngân hàng ban hành lúc bạn mở thẻ. Mức lãi suất giao động từ 18%/năm trở lên.

Điểm tín dụng

Các ngân hàng sẽ kiểm soát rất kỹ mọi giao dịch từ thẻ tín dụng. Nếu bạn dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt thì tự động ngân hàng sẽ đánh giá bạn có điểm tín dụng xấu. Điều này hoàn toàn không có lợi cho bạn khi thực hiện các giao dịch liên quan đến ngân hàng như: gia tăng hạn mức tín dụng, sử dụng các dịch vụ khác của ngân hàng…

Có thể thấy, bạn hoàn toàn có thể dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt tuy nhiên đây là hành động không được khuyến khích. Hãy sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán và chỉ nên rút tiền mặt trong trường hợp cấp bách để tránh những phát sinh không mong muốn.

Alô Mở Thẻ là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng (visa) đáo hạn thẻ tín dụng và tư vấn mở thẻ tín dụng tại khu vực Hà Nội. Với kinh nghiệm tư vấn các sản phẩm dịch vụ tài chính – ngân hàng và là đối tác của nhiều Ngân hàng lớn, hãy liên hệ để được hỗ trợ  dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, đáo hạn thẻ tín dụng thuận tiện, giá tốt nhất và bảo mật nhất hiện nay. Gọi ngay 0926.046.597 để được hỗ trợ rút tiền mặt với phí thấp nhất tại khu vực Hà Nội

5/5 - (3 bình chọn)