Số tài khoản ngân hàng là gì? Cách mở tài khoản ngân hàng nhanh nhất

557

Tài khoản ngân hàng là gì? Điều kiện mở tài khoản tại ngân hàng như thế nào? Lợi ích khi sở hữu tài khoản ngân hàng là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.


Trong thời đại 4.0, tài khoản ngân hàng đang dần trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Vậy tài khoản ngân hàng là gì? Điều kiện mở tài khoản tại ngân hàng như thế nào? Lợi ích khi sở hữu tài khoản ngân hàng là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng là một dạng tài sản tại ngân hàng, cho phép khách hàng thực hiện giao dịch như: thanh toán hóa đơn, chuyển tiền vào tài khoản người khác, nhận tiền, gửi tiết kiệm hàng tháng sinh lợi hay là cách chuyển tiền điện thoại nhanh nhất giữa các thuê bao điện thoại bài khi cần thiết.

Mỗi cá nhân có thể mở nhiều tài khoản ngân hàng cùng lúc. Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính khuyên mỗi người chỉ nên giao dịch với 2 ngân hàng nhằm quản lý tài khoản tốt hơn và tăng tính bảo mật tối ưu cho mọi giao dịch.

Tài khoản ngân hàng là gì?
Tài khoản ngân hàng là gì?

Các loại tài khoản ngân hàng

Có 2 loại tài khoản ngân hàng chính bao gồm:

Tài khoản ngân hàng thanh toán

Tài khoản ngân hàng thanh toán là loại tài khoản mà khách hàng dùng để gửi tiền vào và “ủy quyền” quản lý số tiền ấy cho ngân hàng.

Với tài khoản thanh toán, khách hàng có thể thực hiện các giao dịch như: thanh toán, chuyển tiền hoặc rút tiền mặt bất kỳ lúc nào. Đặc biệt, khách hàng vẫn có thể hưởng lãi suất không kỳ hạn (với mức lãi suất khá thấp). Thêm vào đó, bạn bắt buộc phải có tài khoản ngân hàng để làm thẻ ngân hàng.

Tài khoản ngân hàng tiết kiệm

Mở tài khoản tiết kiệm nhằm mục đích sinh lời từ lãi suất tiết kiệm mỗi tháng, mỗi kỳ. Tài khoản tiết kiệm có ba hình thức cơ bản đó là tiết kiệm có kỳ hạn và tiết kiệm không kỳ hạn và tiết kiệm tính lãi suất theo ngày.

Mở tài khoản tiết kiệm online hay mở sổ tiết kiệm truyền thống thì đều là hình thức đầu tư sinh lời an toàn. Khách hàng sẽ nhận một khoản lãi suất tiết kiệm tương ứng với kỳ hạn gửi tiết kiệm.

Số tài khoản ngân hàng có bao nhiêu chữ số?

Thông thường số tài khoản ngân hàng thường có độ dài từ 8 đến 15 tùy vào mỗi ngân hàng, Trong đó có nhiều ngân hàng sẽ sử dụng cả chữ cái và số. Số tài khoản của một số ngân hàng phổ biến hiện nay:

 • Ngân hàng TPBank có STK là 11 số.
 • Ngân hàng VPBank có STK là 8 số.
 • Ngân hàng Agribank có STK là 13 số.
 • Ngân hàng Vietcombank có STK là 13 số.
 • Ngân hàng Techcombank có STK là 14 số.
 • Ngân hàng BIDV có STK là 12 số.
Số tài khoản ngân hàng thường có độ dài từ 8 đến 15
Số tài khoản ngân hàng thường có độ dài từ 8 đến 15

Số tài khoản và số thẻ ATM khác nhau thế nào?

Thực tế, không ít người vẫn còn hay nhầm lẫn giữa số tài khoản ngân hàng và số thẻ ATM. Vì thế, bạn có thể phân biệt giữa hai loại dãy số này như sau:

Số tài khoản ngân hàng Số thẻ ATM
Dãy số mà ngân hàng cung cấp cho bạn khi mở tài khoản, nó được in trên một tờ giấy hoặc gửi qua email Dãy số được in nổi trên thẻ ATM
Mỗi khách hàng thường chỉ sở hữu 1 số tài khoản ngân hàng (đang ở trạng thái hoạt động) Mỗi khách hàng có thể sở hữu nhiều số thẻ ATM với nhiều thẻ ATM tương ứng
Có thể gồm 7, 9, 12 và 16 số Thường gồm 16 và 19 số
Có thể gồm chữ và số Chỉ gồm số
Tùy ngân hàng mà có cấu trúc dãy số tài khoản ngân hàng khác nhau Theo cấu trúc chung, gồm có: Số ấn định chung cho ngân hàng (4 chữ số đầu) + Số đại diện cho ngân hàng (2 số tiếp theo) + mã CIF (4 số kế tiếp) + Số còn lại để phân biệt khách hàng

Cách mở tài khoản ngân hàng

Đối với cá nhân

Mở tài khoản tại ngân hàng

Bạn chỉ cần mang CMND tới chi nhánh của ngân hàng để mở tài khoản thẻ hoặc tài khoản tiết kiệm (sổ tiết kiệm). Nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký tài khoản ngay tại PGD.

Mở tài khoản online

Mỗi ngân hàng khác nhau đều có những yêu cầu, quy định về mở thẻ ATM, tài khoản Online khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản sẽ bao gồm 3 bước chính sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website của ngân hàng.
 • Bước 2: Click vào “Mở thẻ ATM/tài khoản Online”. Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu của biểu mẫu (Họ và Tên, địa chỉ, nơi ở, hộ khẩu, ngày sinh, số CMND/Hộ chiếu, email…).
 • Bước 3: Sau khi hoàn tất, bạn sẽ nhận được cuộc gọi từ ngân hàng hướng dẫn xác minh thông tin cũng như cách nhận thẻ.

Đối với doanh nghiệp

Tài khoản ngân hàng dành cho doanh nghiệp cũng cho pháp doanh nghiệp chuyển và nhận tiền, rút tiền mọi lúc mọi nơi. Tài khoản ngân hàng này giúp cho doanh nghiệp có thể giao dịch hợp đồng với đối tác lên đến hàng tỷ đồng, không bị sai sót hay thất thoát. Qua các giao dịch ngân hàng nhà nước cũng sẽ kiểm soát được tình hình tài chính của mỗi doanh nghiệp.

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng dành cho doanh nghiệp như sau:

 • Biểu mẫu/Đơn đề nghị mở tài khoản ngân hàng dành cho doanh nghiệp.
 • Giấy chứng nhận doanh nghiệp được thành lập hợp pháp: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (giấy tờ chứng minh tư cách đại diện hợp pháp tại Việt Nam nếu là doanh nghiệp nước ngoài); Giấy đăng ký mã số thuế và giấy đăng ký mẫu dấu công ty. Các giấy tờ này cần được công chứng.
 • Giấy xác minh nhân thân chủ sở hữu công ty: Bản sao CMND có công chứng.
5/5 - (1 bình chọn)