Thẻ tín dụng có chuyển khoản được hay không?

585

Khi phát hành thẻ tín dụng cho khách hàng, các ngân hàng sẽ ban hành chi tiết các chính sách sử dụng thẻ. Trong đó, quy định thẻ tín dụng không có tính năng chuyển khoản là bắt buộc.


Thẻ tín dụng là một trong những loại thẻ được khách hàng sử dụng nhiều nhất hiện nay. Việc biết cách sử dụng chiếc thẻ ngân hàng do mình sở hữu chắc chắn cũng được xem là điều tất yếu. Thế nhưng việc biết sử dụng và việc am hiểu về những chức năng của thẻ thì không giống nhau. Đây cũng chính là lý do vì sao mà nhiều khách hàng sử dụng thẻ còn thắc mắc rằng thẻ tín dụng có chuyển khoản được hay không.

Bài viết dưới đây của Alô Mở Thẻ sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi trên, đồng thời cung cấp thêm những kiến thức tổng quan về thẻ tín dụng cho người dùng.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng chính là thẻ Credit Card thường được nhiều người nhắc đến. Điểm đặc biệt của loại thẻ này là người dùng có thể dùng để thanh toán mà không cần phải có sẵn tiền bên trong thẻ. Hiểu theo một cách đơn giản khác, sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán là việc bạn “mượn” trước tiền của ngân hàng để tiêu dùng sau đó sẽ trả lại đầy đủ khoản vay vào cuối kỳ.

Thẻ tín dụng – Credit Card được khách hàng ưa chuộng ở hầu hết các ngân hàng
Thẻ tín dụng – Credit Card được khách hàng ưa chuộng ở hầu hết các ngân hàng

Đặc biệt với loại thẻ tín dụng quốc tế khách hàng còn có thể thanh toán trực tuyến trực tuyến cho cả các hóa đơn trong và ngoài nước mà không cần phải đổi tiền mặt.

Tất cả các thẻ tín dụng đều bị giới hạn bởi hạn mức tiêu dùng trước. Số tiền tiêu trước thanh toán sau sẽ được ngân hàng giới hạn dựa trên hồ sơ mở thẻ và đánh giá về mức độ uy tín của bạn thông qua hệ thống thông tin CIC. Vậy nên, dù cùng là thẻ tín dụng nhưng hạn mức tiêu dùng trong mỗi thẻ là khác nhau.

Hình dạng, kích thước và chất liệu thẻ khi phát hành đều phải đạt tiêu chuẩn ISO 7810. Riêng màu sắc, họa tiết in trên thẻ có thể khác nhau tùy vào thiết kế riêng biệt của từng ngân hàng.

Thẻ tín dụng có chuyển khoản được không?

Đến với nội dung chính được quan tâm nhất trong bài viết, thẻ tín dụng có thể chuyển khoản được không? Câu trả lời là: Trong chính sách sử dụng thẻ tín dụng của hầu hết ngân hàng thì thẻ tín dụng KHÔNG có tính năng chuyển khoản, bởi:

  • Thẻ tín dụng được xem như một hình thức cho vay của ngân hàng. Hạn mức tiêu dùng được giới hạn hàng tháng để tiêu trước trả tiền sau. Mặc dù có thể sử dụng để thanh toán nhưng thực tế thì trong thẻ không có sẵn tiền mặt như thẻ ATM thông thường. Chính vì vậy, khách hàng không thể dùng thẻ tín dụng để chuyển khoản cho người khác.
  • Lý do thứ hai mà thẻ tín dụng không chuyển khoản được là để ngân hàng dễ dàng kiểm soát dư nợ hơn. Đồng thời giảm thiểu rủi ro khách hàng gây ra nợ xấu do sự chi tiêu mất kiểm soát dẫn đến không có khả năng cho trả trong tương lai.
  • Cuối cùng là bảo vệ mục đích phát hành thẻ tín dụng ban đầu là giúp mọi giao dịch trở nên đơn giản hơn. Khách hàng có thể thanh toán mà không cần sử dụng tiền mặt.
Thẻ tín dụng có thể chuyển khoản được không?
Thẻ tín dụng có thể chuyển khoản được không?

Thẻ tín dụng có nhận tiền được không?

Mặc dù không có tính năng chuyển khoản như các thẻ ATM thông thường khác. Nhưng thẻ tín dụng vẫn có thể nhận được tiền chuyển đến. Từ thẻ ATM, khách hàng có thể chuyển khoản qua thẻ tín dụng bằng nhiều hình thức như qua internet banking, tại cây ATM hay tại phòng giao dịch.

Khoản tiền chuyển vào sẽ được sử dụng để thanh toán để thanh toán sao kê thẻ tín dụng khi đến kỳ hạn chứ không dùng để chi tiêu. Đây cũng chính là cách thanh toán sao kê thẻ tín dụng tiện lợi được nhiều người lựa chọn thay cho việc đến trực tiếp phòng giao dịch nộp tiền mặt.

Các chức năng của thẻ tín dụng

Để sử dụng thẻ tín dụng an toàn và hiệu quả, bạn nên nắm được những chức năng cơ bản dưới đây:

Tính năng thanh toán chậm

Như đã chia sẻ bên trên, tính năng thanh toán chậm hay chính là chi tiêu trước trả tiền sau là tính năng quan trọng nhất của thẻ tín dụng. Nó hỗ trợ thanh toán cho rất nhiều loại giao dịch thanh toán như; Thanh toán hóa đơn điện, nước; mua sắm trực tuyến, đặt vé máy bay,…

Thời gian khách hàng được vay tiêu dùng trước mà không bị tính lãi suất là 45 ngày. Sau thời gian trên ngân hàng sẽ tính lãi suất khoản tiền đã chi tiêu như lãi suất cho vay. Mức lãi suất cụ thể là bao nhiêu còn tùy thuộc vào chính sách của từng ngân hàng.

Rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng không có chuyển khoản được sang tài khoản khác. Nhưng nó vẫn có thể sử dụng để rút tiền mặt.  Cách rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng giống với cách rút tiền bằng thẻ ATM thường.

Trả góp bằng thẻ tín dụng

Tính năng trả góp bằng thẻ tín dụng trước kia có thể còn khá xa lạ với nhiều khách hàng. Tuy nhiên với sự bùng nổ và phát triển lớn mạnh của các trang thương mại điện tử và hoạt động bán hàng trực tuyến, hình thức trả góp bằng thẻ tín dụng đã được chấp nhận và dần trở nên quen thuộc hơn.

Khách hàng còn có cơ hội mua trả góp bằng thẻ tín dụng với lãi suất 0%. Nhờ vậy mà nhu cầu tiêu dùng vẫn được đáp ứng mà gánh nặng về tài chính cũng được giảm nhẹ.

Trên đây là một số chia sẻ về chủ đề thẻ tín dụng chuyển khoản được không cùng các chức năng mà thẻ tín dụng mang lại. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích để sử dụng thẻ tín dụng thông minh, hiệu quả và an toàn hơn.

5/5 - (2 bình chọn)