Thẻ tín dụng là gì? Chức năng, lợi ích và cách sử dụng?

699

Những tiện ích khi sử dụng đã khiến thẻ tín dụng trở nên phổ biến hiện nay và là công cụ hữu ích nhất trong thanh toán và giao dịch trong nước và ngoài nước.


Thẻ tín dụng đã và đang trở thành một công cụ thanh toán mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng. Tuy nhiên, để tận dụng được tối đa những tiện ích mà thẻ tín dụng mang lại, khách hàng cần phải trang bị cho mình kiến thức căn bản về thẻ cũng như cách sử dụng.

Vậy thẻ tín dụng là gì? Để tìm hiểu chi tiết về thẻ tín dụng, hãy cùng Alô Mở Thẻ theo dõi bài viết dưới đây.

Thẻ tín dụng là gì? Các loại thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng (Credit Card) là một loại thẻ ngân hàng mà người sở hữu có thể dùng để thanh toán mà không cần tiền có sẵn trong thẻ. Điều này có nghĩa là bạn “mượn” một số tiền của ngân hàng để mua sắm, chi tiêu và cuối kỳ sẽ phải trả lại đầy đủ cho ngân hàng. Thẻ tín dụng được làm bằng chất liệu nhựa polyme với hình dạng và kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810. Tùy vào ngân hàng phát hành mà thẻ sẽ có màu sắc cùng thiết kế riêng biệt.

Dựa trên hồ sơ mở thẻ và mức độ uy tín của bạn (dựa trên thông tin CIC) mà ngân hàng sẽ cấp hạn mức thẻ tín dụng (số tiền trong thẻ tín dụng) ở những giá trị khác nhau.

Có hai loại thẻ tín dụng là:

  • Thẻ tín dụng nội địa: Đây là loại thẻ chỉ có thể sử dụng thanh toán trong nước.
  • Thẻ tín dụng quốc tế: Đây là loại thẻ tín dụng có thể thanh toán trong và ngoài nước trực tiếp mà không cần đổi tiền mặt.

Thẻ tín dụng là gì? Các loại thẻ tín dụng
Thẻ tín dụng là gì? Các loại thẻ tín dụng

Chức năng thẻ tín dụng

Tính năng thanh toán chậm

Đây là chức năng được yêu thích nhất của thẻ tín dụng. Bạn hoàn toàn có thể chi tiêu trước tiền trả sau đối với bất cứ giao dịch nào như thanh toán hóa đơn, mua sắm trực tuyến, đặt phòng, đặt vé máy bay….

Thông thường, bạn sẽ có 45 ngày để thanh toán tiền cho ngân hàng mà không bị áp dụng lãi suất. Sau thời hạn trên, ngân hàng sẽ tính lãi suất, mức lãi suất tùy từng ngân hàng.

Ví dụ, ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng VPBank hiện đang áp dụng mức lãi suất là 3.19% đối với thẻ Classic, 2.79% đối với thẻ Titanium và 2.59% đối với thẻ Platinum và thẻ đồng thương hiệu. Ngày tính lãi rút tiền sẽ phụ thuộc vào ngày thanh toán thẻ theo kỳ sao kê.

Rút tiền mặt

Khi có nhu cầu tiền mặt, bạn cũng có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng. Tuy nhiên, khác với thẻ ATM, bạn sẽ phải trả một mức phí và chịu lãi suất khi rút tiền từ loại thẻ này.

Trả góp

Hiện nay, rất nhiều cửa hàng hoặc trang thương mại điện tử đã chấp nhận khách hàng sử dụng thẻ tín dụng để trả góp. Chính vì thế, bạn có thể trả góp với lãi suất 0%, giảm bớt các gánh nặng tài chính khi thanh toán.

Chức năng thẻ tín dụng
Chức năng thẻ tín dụng

4 lợi ích của thẻ tín dụng

Tại các nước tiên tiến trên thế giới, người tiêu dùng thường thích mang thẻ tín dụng hơn tiền mặt, bởi những điểm ưu việt như:

Là công cụ hỗ trợ tài chính tức thời

Thẻ tín dụng sẽ là vị cứu tinh khi bạn cần huy động một món tiền lớn trong khoảng thời gian ngắn. Điều này giúp bạn tiết kiệm không ít thời gian và công sức trong việc tìm nguồn tiền.

Thanh toán tiện lợi

Hiện nay, thẻ tín dụng được chấp nhận thanh toán ở hầu hết các trung tâm thương mại, cửa hàng, nhà hàng…hay đặt vé máy bay đưa đến sự thuận lợi khi thanh toán mà không cần phải mang theo tiền mặt. Bên cạnh đó, bạn còn có thể sử dụng thẻ để thanh toán các loại hóa đơn như hóa đơn điện, nước hay mua hàng/đặt hàng trên website.

Quản lý chi tiêu

Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn sẽ được ngân hàng gửi sao kê về các giao dịch phát sinh mỗi tháng. Nhờ đó, bạn có thể theo dõi chi tiết các khoản chi tiêu và có những kế hoạch hợp lý hơn trong tương lai. Bên cạnh đó, các ngân hàng có hỗ trợ các ứng dụng di động giúp chủ thẻ có thể quản lý tài khoản thuận tiện và nhanh chóng mọi lúc mọi nơi. VPBank với app di động VPBank Online sẽ cho phép theo dõi các thẻ đang sở hữu và số tiền cần thanh toán mỗi thẻ theo kỳ sao kê.

Nhận được nhiều ưu đãi

Các ngân hàng thường cung cấp nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng mở thẻ tín dụng. Các chương trình giảm giá khi mua các hàng hóa hay dịch vụ, chiết khấu khi đặt vé váy bay, phòng khách sạn,…là những ưu đãi phổ biến nhất. Bên cạnh đó các ưu đãi về mua hàng trả góp không lãi suất, hoàn tiền mặt cũng xuất hiện khá nhiều.

Ví dụ khi bạn sử dụng thẻ tín dụng quốc tế của VPBank, bên cạnh những ưu đãi về quà tặng như vé xem phim, vé máy bay hay voucher ăn uống, chủ thẻ còn nhận được nhiều giảm giá tại hơn 700 đối tác của ngân hàng này.

4 lợi ích của thẻ tín dụng
4 lợi ích của thẻ tín dụng

Cách sử dụng thẻ tín dụng

Cách sử dụng thẻ tín dụng thanh toán trực tiếp

  • Bước 1: Kiểm tra hóa đơn trước khi thanh toán.
  • Bước 2: Đưa thẻ tín dụng cho nhân viên thu ngân.
  • Bước 3: Sau khi hóa đơn được thanh toán, thu ngân sẽ yêu cầu ký xác nhân thanh toán.
  • Bước 4: Hoàn tất giao dịch, bạn sẽ nhận lại thẻ và hóa đơn thanh toán.

Cách sử dụng thẻ tín dụng thanh toán online

Thẻ tín dụng có tính năng thanh toán trên các trang thương mại điện tử hay website bán hàng trực tuyến. Thông thường, đến bước thanh toán các website thường yêu cầu bạn nhập những thông tin:

  • Số thẻ.
  • Số CVV, CVC.
  • Tên chủ tài khoản.

Ngoài ra, bạn có thể liên kết thẻ ngân hàng với các ứng dụng ví điện tử để thanh toán và giao dịch trực tuyến dễ dàng, nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Cách sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt

Rút tiền mặt thẻ tín dụng không được khuyến khích tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng khi thực sự cần thiết. Thao tác thực hiện tương tự như rút tiền ATM, nhưng bạn sẽ bị tính phí rút tiền (1-4% số tiền rút) và lãi suất.

Cách trả góp qua thẻ tín dụng

Hình thức trả góp qua thẻ tín dụng đã ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng. Bạn có thể trả góp tại rất nhiều siêu thị, cửa hàng điện máy, xe ô tô, xe máy…hay các trang thương mại điện tử với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng mỗi tháng

Thanh toán tại quầy giao dịch

Đến ngày cố định hàng tháng, bạn cần thanh toán dư nợ thẻ tín dụng sau khi nhận được sao kê. Cách đơn giản và thông dụng nhất là mang tiền mặt đến nộp trực tiếp tại các chi nhánh hay phòng giao dịch phát hành thẻ. Bạn cần xuất trình giấy tờ cá nhân, thông tin thẻ cần thanh toán dư nợ và nhận biên lai giao dịch sau khi hoàn tất thanh toán.

Thanh toán thẻ tín dụng online

Thanh toán thẻ tín dụng thông qua các kênh ngân hàng điện tử nhanh chóng, tiện lợi ngày càng được ưa chuộng. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian di chuyển, rủi ro khi mang nhiều tiền mặt trong người.

Thanh toán thẻ tín dụng tự động

Với hình thức này, bạn chỉ cần mở thêm một tài khoản thanh toán của ngân hàng phát hành thẻ tín dụng và đăng ký dịch vụ thanh toán tự động. Trong thẻ ngân hàng sẽ có một khoản tiền tương ứng với mức dư nợ thẻ tín dụng hoặc lớn hơn, hàng tháng ngân hàng sẽ tự động trích một khoản tiền trong thẻ để thanh toán dư nợ thẻ tín dụng.

Hình thức này giúp bạn giảm thiểu rủi ro quên đóng tiền bị phát sinh lãi và tiền phạt.

Với những thông tin về thẻ tín dụng cũng như cách sử dụng thẻ tín dụng chi tiết và đơn giản bên trên, hi vọng rằng bạn sẽ có những trải nghiệm thật tốt.

5/5 - (1 bình chọn)