Tài khoản ngân hàng hết tiền không sử dụng có bị khóa không?

730

Tài khoản ngân hàng hết tiền, lâu ngày không sử dụng có bị khóa không? Hãy cùng AloMoThe đi tìm câu trả lời cho vấn đề này qua bài viết nhé.


Tài khoản ngân hàng ngày càng có nhiều tiện ích, trở thành “vật bất ly thân” với nhiều người. Việc mở tài khoản ngày nay cũng rất đơn giản, thậm chí có thể mở online mà không cần đến phòng giao dịch.

Do đó, một người có thể sở hữu rất nhiều tài khoản của nhiều ngân hàng khác nhau. Tuy nhiên, người dùng thông thường chỉ thường xuyên dùng 1-2 tài khoản ngân hàng, dẫn đến những tài khoản khác không được sử dụng trong thời gian dài.

Do đó, rất nhiều người dùng thắc mắc việc tài khoản ngân hàng hết tiền, không sử dụng liệu có bị khóa không. Nào, hãy cùng AloMoThe tìm hiểu về vấn đề này ngay nhé.

Nguyên nhân chính khiến tài khoản ngân hàng của bạn bị khóa

  • Tài khoản hết hạn sử dụng: Thông thường thẻ ngân hàng sẽ có thời hạn sử dụng là 5 năm. Sau thời gian hiệu lực cuối cùng, thẻ của bạn sẽ tự động bị khóa.
  • Tài khoản không được sử dụng trong thời gian dài: Trong trường hợp bạn tạo tài khoản nhưng trong một thời gian từ 1 năm trở lên lại không phát sinh thêm giao dịch mới, thì hệ thống bảo mật cũng sẽ tự động khóa tài khoản.
  • Ngân hàng nghi ngờ tài khoản bị người khác xâm phạm: Mỗi tài khoản được tạo đều sẽ được bảo mật kỹ để đảm bảo số tiền của khách được an toàn. Vì thế nếu hệ thống ngân hàng nhận thấy tài khoản của bạn có phát sinh giao dịch đáng ngờ không phải bạn thực hiện thì sẽ thực hiện lệnh khóa ngay lập tức.
  • Tài khoản ngân hàng có giao dịch phi pháp: Lý do cuối cùng khiến cho tài khoản bị khóa là ngân hàng phát hiện bạn có thực hiện các giao dịch phi pháp nên cần bạn giải trình trực tiếp để làm rõ.
Nguyên nhân chính khiến tài khoản ngân hàng của bạn bị khóa
Nguyên nhân chính khiến tài khoản ngân hàng của bạn bị khóa

Tài khoản ngân hàng hết tiền, lâu ngày không sử dụng có bị khóa không?

Như mình đã nêu các lý do khiến tài khoản ngân hàng của bạn bị khóa ở bên trên, và theo như các bạn được biết thì khi mở tài khoản ngân hàng. Trong tài khoản lúc nào cũng phải có số dư tối thiểu là 50.000 VND. Đây là số tiền mặc định bắt buộc phải có trong tài khoản nhằm mục đích sử dụng vào việc trừ các khoản phí phát sinh từ tài khoản.

Nhưng khi tài khoản ngân hàng bị âm tiền dưới mức 50k do đã lâu bạn không sử dụng và nạp tiền vào. Ngân hàng sẽ vẫn duy trì trạng thái hoạt động của tài khoản trong khoản thời gian quy định theo từng ngân hàng. Sau khoản thời gian đó, nếu bạn tiếp tục không nạp tiền và không sử dụng tài khoản nữa, thì tài khoản đó của bạn sẽ bị khóa. 

Thời gian quy định khóa và đóng thẻ của một số ngân hàng tiêu biểu

Hầu hết các ngân hàng đều có quy định khóa thẻ/tài khoản đối với những thẻ/tài khoản không phát sinh giao dịch trong một thời gian dài, thông thường là sau 6 tháng – 18 tháng khi tài khoản hết số dư. Kể cả khi không dùng thẻ, khách hàng vẫn có thể bị trừ các loại phí như SMS Banking, phí duy trì tài khoản,…cho đến khi hết số dư. 

Chẳng hạn như ngân hàng BIDV sẽ đóng tài khoản thanh toán của bạn khi tài khoản hết số dư và không có giao dịch nào trong thời hạn liên tục 6 tháng đối với tài khoản VND, 12 tháng đối với tài khoản ngoại tệ (trừ một số sản phẩm có quy định và thỏa thuận riêng với khách hàng.

Ngân hàng Vietcombank thực hiện đóng tài khoản của bạn khi tài khoản có số dư bằng 0 trong thời gian >12 tháng liên tục. 

VietinBank cũng có quy định tương tự, sẽ đóng tài khoản của khách hàng khi số dư về 0 và không phát sinh giao dịch trong thời gian 1 năm.

Techcombank thì quy định đóng tài khoản có số dư dưới mức số dư tối thiểu do Techcombank quy định và không có giao dịch chủ động nào từ khách hàng trong thời hạn một năm (365 ngày) liên tục (trừ TK góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài). 

Thời gian quy định khóa và đóng thẻ của một số ngân hàng tiêu biểu
Thời gian quy định khóa và đóng thẻ của một số ngân hàng tiêu biểu

Cách xử lý khi tài khoản ngân hàng bị khóa

Vậy tài khoản ngân hàng bị khóa thì nên xử lý như thế nào? Sau đây sẽ là các bước cần thực hiện để mở lại tài khoản nhanh chóng cho bạn. 

  1. Bước 1: Mang theo CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn hiệu lực đến quầy giao dịch của chi nhánh ngân hàng gần nhất. 
  2. Bước 2: Bấm chọn số và đợi đến quầy tương ứng, báo với nhân viên là tài khoản bị khóa và bạn có yêu cầu mở lại. Nhân viên sẽ đưa một tờ đơn và cần bạn điền đầy đủ thông tin.
  3. Bước 3: Nộp lại đơn đăng ký mở lại tài khoản cùng với giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD hoặc hộ chiếu.
  4. Bước 4: Sau khi đối chiếu đúng và đủ các thông tin, nhân viên sẽ thực hiện mở lại tài khoản cho bạn để thực hiện giao dịch.

Phí mở tài khoản ngân hàng bị khóa

Việc mở lại tài khoản bị khóa cho bạn sẽ mất phí tùy theo quy định của từng ngân hàng, nhưng trung bình sẽ rơi vào khoảng từ 10.000 – 20.000 VNĐ. Khi mở bạn phải mở đồng thời cả thẻ và tài khoản tại ngân hàng. Đặc biệt nếu bạn bị khóa tài khoản Internet Banking, ngân hàng sẽ hỗ trợ mở lại miễn phí cho bạn ngay. 

Trên đây là những thông tin nhằm giải đáp cho câu hỏi: “Tài khoản ngân hàng hết tiền lâu không sử dụng có bị khóa không?”. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn đang tìm kiếm thông tin.

5/5 - (1 bình chọn)