Hướng dẫn cách lấy lại mật khẩu Internet Banking ngay tức thì

5299

Cách lấy lại mật khẩu Internet Banking ngoài việc đến PGD ngân hàng khách hàng có thể dễ dàng lấy lại mất khẩu nhanh chóng qua ứng dụng Mobile Banking.


Hiện nay, với sự phổ biến của Internet trong cuộc sống, hình thức Internet Banking cũng được ra đời nhằm hỗ trợ khách hàng quản lý tài khoản, thực hiện các giao dịch như: chuyển tiền, truy vấn số dư, gửi tiết kiệm online, thanh toán hóa đơn, thanh toán tiền điện nước, nạp tiền điện thoại… một cách nhanh chóng thông qua các thiết bị kết nối internet như điện thoại, laptop, máy tính bàn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, quên mật khẩu Internet Banking là điều không hiếm gặp.

Vậy bạn đã biết cách xử lý khi lỡ quên mật khẩu Internet Banking chưa? Hãy cùng Alô Mở Thẻ trả lời tại bài viết dưới nhé!

Internet Banking là gì?

Internet Banking là một dịch vụ ngân hàng điện tử hay ngân hàng trực tuyến sử dụng các thiết bị kết nối Internet như máy tính, laptop, ipad, điện thoại thông minh truy cập vào tài khoản ngân hàng của bạn để thực hiện các giao dịch.

Với Internet Banking, bạn có thể thực hiện các giao dịch như: chuyển tiền, truy vấn số dư, thanh toán hóa đơn, thanh toán điện nước, nạp thẻ điện thoại…một cách nhanh chóng.

Internet Banking mang lại lợi ích tuyệt vời
Internet Banking mang lại lợi ích tuyệt vời

Nguyên nhân quên mật khẩu Internet Banking

Quên mật khẩu Internet Banking là điều xảy ra khá thường xuyên. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc khách hàng quên mất mật khẩu Internet Banking, nhưng phổ biến vẫn là những lý do sau đây:

 • Do mật khẩu Internet Banking khá dài và gồm cả chữ lẫn số do đó việc quên mất mật khẩu là chuyện bình thường. Nếu mới đầu sử dụng bạn nên ghi chép lại mật khẩu của mình vào quyển sổ để nếu quên mất mật khẩu còn có thể mở ra kiểm tra lại.
 • Do không sử dụng trong thời gian dài: Nếu trong thời gian dài không sử dụng mà hiện tại bạn đã quên mất mật khẩu Internet Banking.

Rủi ro khi quên mật khẩu Internet Banking

Mặc dù việc lấy lại mật khẩu Internet Banking khá đơn giản nhưng bên cạnh đó bạn cũng sẽ gặp những rủi ro nhất định, đó là:

Không thể thực hiện được giao dịch trực tuyến

Khi quên mật khẩu thì bạn sẽ không thể đăng nhập vào Internet Banking và cả Mobile Banking. Do đó, các giao dịch online sẽ bị đóng băng, bạn sẽ không thể thực hiện được giao dịch như chuyển tiền, thanh toán… mà phải ra trực tiếp ngân hàng để thực hiện.

Có khả năng bị khóa tài khoản

Để bảo vệ tài khoản khách hàng khỏi kẻ gian, ngân hàng sẽ tự động khóa tài khoản khi bạn nhập sai mật khẩu liên tiếp 5 lần. Sau đó, nếu bạn đã nhớ lại được mật khẩu cũng không thể đăng nhập vào tài khoản của mình được mà thường sẽ phải đợi ít nhất 30 phút để tài khoản được mở lại.

Quên mật khẩu Internet Banking khiến khách hàng gặp rủi ro
Quên mật khẩu Internet Banking khiến khách hàng gặp rủi ro

Cách lấy lại mật khẩu Internet Banking nhanh nhất

Khi vô tình làm mất mật khẩu tài khoản ngân hàng điện tử, bạn cần thực hiện một trong hai cách sau để lấy lại mật khẩu:

Đến trực tiếp ngân hàng

Trước khi đến phòng giao dịch ngân hàng để lấy lại mật khẩu bạn cần lưu ý mang theo các giấy tờ tùy thân bao gồm 1 trong những loại sau: Chứng minh thư/Hộ chiếu/Thẻ căn cước.

Nhân viên sẽ yêu cầu bạn xuất trình giấy tờ tùy thân sau đó tiến hành tiếp nhận yêu cầu của khách hàng. Họ sẽ đưa cho bạn một mẫu đơn xin cấp lại tài khoản Internet Banking. Sau khi hoàn thành thủ tục họ sẽ cấp cho bạn một mật khẩu tạm thời. Bạn phải tự đăng nhập mật khẩu này trên app Banking sau đó tự thay mật khẩu khác.

Qua website ngân hàng

Mỗi ngân hàng sẽ có thiết kế giao diện website khác nhau nên dẫn đến cách lấy lại mật khẩu Internet Banking cũng sẽ khác nhau.

Tuy nhiên, thông thường để lấy lại mật khẩu Internet Banking qua website, bạn cần thực hiện theo các bước sau::

 • Bước 1: Truy cập vào trang chủ website ngân hàng.
 • Bước 2: Lựa chọn dịch vụ Internet Banking.
 • Bước 3: Sử dụng chức năng “Quên mật khẩu” ở phía bên dưới phần “Đăng nhập”.
 • Bước 4: Hoàn thành các bước theo hướng dẫn của web để lấy lại mật khẩu.
 • Bước 5: Hệ thống báo xác nhận thành công và gửi lại thông tin tài khoản Internet Banking của bạn qua Email.
 • Bước 6: Bạn dùng thông tin vừa mới nhận được đăng nhập lại vào hệ thống và kết thúc hoạt động.
Lấy lại mật khẩu qua website hoặc app Mobile Banking của ngân hàng
Lấy lại mật khẩu qua website hoặc app Mobile Banking của ngân hàng

Qua app Mobile Banking của ngân hàng

Do Internet Banking và Mobile Banking cùng sử dụng chung một tên đăng nhập và mật khẩu. Do đó bạn có thể sử dụng ứng dụng Mobile Banking để lấy lại mật khẩu.

 • Bước 1: Truy cập vào app Mobile Banking ngân hàng mình đang sử dụng dịch vụ.
 • Bước 2: Nhấn chọn vào dòng chữ “Cấp lại mật khẩu” ở ngay dưới phần thông tin đăng nhập.
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin như họ tên, tên truy cập, email, CMND, ngày cấp và trả lời thêm câu hỏi bảo mật để hệ thống gửi mật khẩu mới đến số điện thoại của bạn.

Cách để tránh quên mật khẩu Internet Banking

Để tránh quên mật khẩu trước khi đăng nhập kích hoạt tài khoản bạn thay đổi cho mình riêng một mật khẩu khác và nên lưu lại mật khẩu của mình ở nơi chỉ có mình bạn biết để đảm bảo tính bảo mật và an toàn.

Để chắc chắn không bị quên thì bạn nên ghi lại mật khẩu của mình vào trong một cuốn sổ tay. Bạn cũng có thể chọn cách lưu mật khẩu ngay trên trình duyệt tại máy tính cá nhân. Do có thể bạn sẽ dùng nhiều ngân hàng, nhiều mật khẩu khác nhau do đó để tránh nhầm lẫn bạn nên chỉ đặt một mật khẩu hoặc không quá 2 mật khẩu khác nhau.

Có thể thấy, việc quên mật khẩu Internet Banking thường hay xảy đến với khách hàng chính vì thế bạn cần cẩn trọng mỗi khi đăng nhập và cách đặt mật khẩu. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại cho khách hàng những thông tin bổ ích liên quan đến mật khẩu Internet Banking. Khi cần hỗ trợ, hãy liên hệ Alô Mở Thẻ để được giải đáp nhanh nhất.

5/5 - (3 bình chọn)